Tiếp tục cháy lớn tại nhà máy hóa chất ở Texas

02 Tháng 09, 2017 | 08:16

(NLĐO) - Một vụ nổ và cháy lớn vừa xảy ra tại nhà máy hóa chất Arkema ở TP Crosby, bang Texas - Mỹ ngày 1-9, sau khi các trận lũ lụt do siêu bão Harvey gây ra buộc những người sống gần đó phải sơ tán.

Trả lời phỏng vấn tờ Houston Chronicle, phát ngôn viên của nhà máy Jeff Carr cho biết: "Bạn có thể xem đây là một dấu hiệu cảnh báo cho thấy những vụ nổ hoặc cháy tương tự có thể xảy ra trong tương lai". 

Trước đó 1 ngày, 2 vụ nổ nhỏ hơn cũng xảy ra ngay tại nhà máy này. Cột khói từ vụ cháy có thể được nhìn thấy từ khu dân cư Newport cách đó khoảng 11 km. Các quan chức hạt Harris đang khuyến cáo người dân đóng chặt các cửa sổ và tắt hệ thống điều hòa. Trong khi đó, những người sinh sống trong vòng 2,5 km xung quanh nhà máy đều phải sơ tán. 

Kênh RT dẫn lời bà Rachel Moreno, một quan chức tại Văn phòng Cứu hỏa Marshal của hạt County, cho biết vụ nổ xảy ra khi các sản phẩm trong nhà máy đạt tới trạng thái đốt, khiến đám khói có màu đen. Bà Moreno nói lực lượng cứu hộ sẽ không dập tắt đám cháy mà chờ nó tự tắt. 

Tiếp tục cháy lớn tại nhà máy hóa chất ở Texas - Ảnh 1.

Đám cháy tại nhà máy Arkema vào ngày 31-8. Ảnh: REUTERS

Tiếp tục cháy lớn tại nhà máy hóa chất ở Texas - Ảnh 2.

Nhà máy bị ngập trong nước lũ. Ảnh: AP

Trong một thông báo chung, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ) khẳng định họ đang kiểm soát đám khói, chất lượng không khí và khả năng xảy ra những đám cháy khác trong khu vực. 

Theo 2 cơ quan này, sau khi tham vấn với các nhà quản lý liên bang và địa phương, họ kết luận rằng cách an toàn nhất là "để các thùng chứa hóa chất còn lại tự bắt lửa" chứ không nên đưa người đến đem chúng đi.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý khẩn cấp bang Texas, gần 180.000 ngôi nhà trên toàn tiểu bang bị ảnh hưởng, phá hủy hoặc hư hại do bão Harvey. Bão đã làm hơn 1 triệu người phải đi sơ tán. Ít nhất 50 người được cho là thiệt mạng do ảnh hưởng của bão.


Bảo Hạnh (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).