Tin tặc Trung Quốc tấn công ồ ạt, "ăn cắp thông tin tên lửa Hải quân Mỹ"

15 Tháng 12, 2018 | 09:43

(NLĐO) - Tờ Wall Street Journal (WSJ) hôm 14-12 tiết lộ tin tặc Trung Quốc tấn công mạng máy tính của các nhà thầu Hải quân Mỹ để ăn cắp dữ liệu, trong đó có thông tin liên quan đến tên lửa.

Một số quan chức Mỹ mô tả các cuộc tấn công nói trên được thực hiện trong khuôn khổ của một trong những chiến dịch tấn công mạng nhằm làm suy yếu đối phương có liên quan đến Trung Quốc, theo WSJ.

Tờ báo Mỹ này còn cho biết thêm rằng nạn nhân bao gồm hàng loạt nhà thầu Hải quân Mỹ, đặc biệt là những nhà thầu quy mô nhỏ vì hệ thống mạng của họ có mức độ đảm bảo an ninh chưa cao. 

Chiến dịch tấn công mạng nói trên đã diễn ra trong suốt 18 tháng qua và tin tặc Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công nhằm thu thập thông tin tình báo, làm suy yếu các hệ thống và ăn cắp tài sản trí tuệ.

Tin tặc Trung Quốc tấn công ồ ạt, ăn cắp thông tin tên lửa Hải quân Mỹ - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F18 chuẩn bị cất cánh trên tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Cáo buộc trên được dựa vào thông tin của giới chuyên gia và quan chức Mỹ - những người khẳng định rằng Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer đã ra lệnh kiểm tra hệ thống an ninh mạng. 

Giới chức Hải quân Mỹ khẳng định các vụ tấn công của tin tặc Trung Quốc là "đáng lo ngại và không thể chấp nhận được".

Hôm 11-12, ông Rob Joyce, một quan chức của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết hoạt động mạng của Trung Quốc tại Mỹ đã gia tăng trong những tháng gần đây. Các cuộc tấn công mạng nhằm vào các lĩnh vực như năng lượng, tài chính, giao thông vận tải và y tế của Mỹ.

Các cuộc tấn công này không còn đơn thuần là thu thập thông tin tình báo và ăn cắp tài sản trí tuệ nữa mà nó đã chuyển sang hướng phá hoại cơ sở hạ tầng nghiêm trọng, theo Reuters.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin của WSJ nhưng trước đó họ từng nhiều lần bác bỏ cáo buộc liên quan đến hành động tấn công mạng.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).