Tin vui đến với ông Trump từ quốc hội

07 Tháng 01, 2017 | 10:57

(NLĐO)- Quốc hội Mỹ ngày 6-1 đã tiến hành kiểm đếm lại số phiếu bầu mà Cử tri đoàn đã bỏ phiếu hồi tháng 12-2016 và chính thức công nhận ông Donald Trump trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ.

Ông Trump, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1, đã được khẳng định là người chiến thắng của cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tại phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện vào ngày 6-1 do Phó Tổng thống Joe Biden chủ trì.

Phiên họp đặc biệt này chính là bước cuối cùng trong quá trình bầu cử Tổng thống theo Hiến pháp Mỹ.


Hòm phiếu đại cử tri được di chuyển vào tòa nhà Hạ viện để Quốc hội kiểm đếm lại và công bố trong phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện. Ảnh: EPA

Hòm phiếu đại cử tri được di chuyển vào tòa nhà Hạ viện để Quốc hội kiểm đếm lại và công bố trong phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện. Ảnh: EPA

Tổng số phiếu đại cử tri cho các ứng viên ở cả 50 bang đã được Hạ viện chính thức xác nhận, theo đó ông Trump chiến thắng với 304 phiếu đại cử tri so với 227 phiếu đại cử tri của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ngoài ra còn có 7 phiếu đại cử tri bầu cho các ứng viên khác.

Theo luật pháp Mỹ, 1 tháng sau cuộc bầu cử Tổng thống, các đại cử tri mới chính thức đi bỏ phiếu để quyết định chọn Tổng thống và số phiếu này sẽ được Quốc hội kiểm đếm và công bố vào đầu tháng 1.

Dù rằng các đại cử tri rất hiếm khi bỏ phiếu trái với cam kết ban đầu của mình, nhưng năm nay con số “đại cử tri bội tín” đã tăng kỷ lục.

Cụ thể, năm nay có đến 7 đại cử tri bỏ phiếu trái với cam kết ban đầu, một con số chưa từng thấy trong 150 năm qua. Hầu hết đó đều là các đại cử tri từng cam kết bỏ phiếu cho bà Clinton nhưng đã “bội tín” với bà để bầu cho ứng viên khác.

Ngoài ra còn có 2 đại cử tri bang Texas từ chối bỏ phiếu cho ông Trump mà thay vào đó họ bỏ phiếu cho Thống đốc John Kasich của bang Ohio và cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ron Paul.

Phiên họp chung đặc biệt của lưỡng viện Quốc hội chính là cơ hội cuối cùng để các thành viên Quốc hội đưa ra ý kiến phản đối kết quả bầu cử. Các cơ quan tình báo Mỹ đã xác nhận rằng Chính phủ Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách hack và phát tán các email của các thượng nghị sĩ Đảng dân chủ nhằm ngấm ngầm giúp ông Trump đắc cử. Tuy nhiên, ông Trump và các cố vấn vẫn phủ nhận chuyện này.

Một số dân biểu Đảng Dân chủ đã đưa ra ý kiến phản đối việc kiểm đếm phiếu đại cử tri ở Quốc hội nhưng đều không nhận được sự đồng thuận của các thượng nghị sĩ nên đã bị bác bỏ. Chỉ cần một thượng nghị sĩ ủng hộ ý kiến phản đối của các dân biểu Đảng dân chủ thì có thể sẽ phải diễn ra một cuộc tranh luận. Năm nay, điều đó đã không xảy ra.

Lần gần đây nhất ý kiến phản đối giờ chót có hiệu quả là vào năm 2005. Khi đó một số thượng nghị sĩ Đảng dân chủ đã phản đối các phiếu đại cử tri của bang Ohio. Nhưng sau khi tranh luận, cả thượng viện và hạ viện đều bác bỏ ý kiến phản đối này.

N. Thương (theo WSJ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).