Tình báo Mỹ tiết lộ điểm yếu của Trung Quốc

15 Tháng 04, 2021 | 10:43

(NLĐO) - Các quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ hôm 14-4 cho hay Trung Quốc là mối đe dọa cạnh tranh ngày càng tăng đối với Mỹ trên nhiều mặt trận nhưng các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh có thể cản trở tham vọng của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Bà Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, hôm 14-4 cho rằng Trung Quốc đang thực hiện cách tiếp cận toàn diện để thể hiện sức mạnh ngày càng tăng của mình và buộc các nước láng giềng trong khu vực phải chấp nhận yêu cầu của Bắc Kinh, bao gồm yêu sách chủ quyền phi lý ở biển Đông và Đài Loan.

Tuy nhiên, theo bà Haines, điều đáng chú ý là các lỗ hổng về kinh tế, môi trường và nhân khẩu học của Trung Quốc đe dọa làm phức tạp hóa khả năng hướng đến vai trò thống trị mà Bắc Kinh tham vọng trong những thập kỷ tới.

Tình báo Mỹ tiết lộ điểm yếu của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Haines đề cập đến các lỗ hổng về kinh tế, môi trường và nhân khẩu học cản trở tham vọng của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bình luận của bà Haines về các thách thức từ Trung Quốc được nhiều lãnh đạo của các cơ quan tình báo Mỹ lặp lại, gồm lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA).

Ông Christopher Wray, giám đốc FBI cho hay: "Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ quốc gia nào đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng hơn Trung Quốc đối với sự đổi mới, an ninh kinh tế và lý tưởng dân chủ của Mỹ". Theo ông Wary, cách tiếp cận của Trung Quốc ảnh hưởng sâu rộng và kéo dài đối với các doanh nghiệp, tổ chức học thuật, chính phủ các cấp của Mỹ.

Ông Wray cho hay FBI hiện có khoảng 2.000 cuộc điều tra liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Theo giám đốc FBI, cuộc điều tra mới liên quan đến Trung Quốc trung bình được tiến hành sau mỗi 10 giờ và các cuộc điều tra liên quan đến gián điệp kinh tế tăng 1.300% trong những năm gần đây.

Việc Tổng thống Joe Biden hôm 14-4 tuyên bố rút Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11-9 dự kiến ​​sẽ chuyển nhiều nguồn lực, chất xám và tập trung hơn vào chính sách đối phó Trung Quốc.

Phản ứng sau khi báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ được công bố, các quan chức Trung Quốc bác đánh giá của Mỹ xem nước này là mối đe dọa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng đó chỉ là một ví dụ khác cho thấy cách Mỹ thực hiện tâm lý chiến tranh lạnh, cường điệu sự cạnh tranh giữa các cường quốc và làm chệch hướng trách nhiệm của mình. Người phát ngôn này nhấn mạnh Trung Quốc không có khả năng đe dọa bất kỳ ai.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).