Tình thế trớ trêu của đặc khu trưởng Hồng Kông

01 Tháng 12, 2020 | 14:24

(NLĐO) - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) phải sử dụng tiền mặt hằng ngày.

Trong cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình địa phương ở Hồng Kông ngày 27-11, bà Lâm thừa nhận không thể truy cập các dịch vụ ngân hàng kể từ khi Mỹ chặn các cá nhân và công ty giao dịch với mình hồi tháng 8 năm nay.

"Tôi đang sử dụng tiền mặt hằng ngày cho tất cả mọi việc. Tôi có hàng đống tiền mặt ở nhà. Chính quyền đang trả lương cho tôi bằng tiền mặt vì tôi không có tài khoản ngân hàng" – bà Lâm nói.

Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt nói trên để đáp trả việc Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông. Theo đó, bà Lâm cũng không thể nắm giữ bất kỳ tài sản nào ở Mỹ.

Tình thế trớ trêu của đặc khu trưởng Hồng Kông - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: PA

Hồi tháng 8, bà Lâm chia sẻ với kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN rằng mình đã không đến Mỹ nhiều năm, đồng thời cho rằng lệnh trừng phạt của Washington "thực sự vô nghĩa".

Trong một cuộc phỏng vấn khác trên báo South China Morning Post đăng tải ngày 29-11, bà Lâm tiết lộ chỉ rút một phần tiền lương và cất ở ngăn kéo trong nhà, phần còn lại giữ trong Kho bạc Hồng Kông. Bà Lâm nhận được khoảng 5,2 triệu HKD (672.200 USD) mỗi năm.

Khi đài CNN hỏi về các biện pháp trừng phạt đối với bà Lâm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1-12 cho biết họ kiên quyết phản đối hành động của Mỹ.

"Không quốc gia bên ngoài nào có quyền đưa ra nhận xét vô trách nhiệm hoặc can thiệp vào công việc của Hồng Kông. Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc" - Bộ này tuyên bố.

Chia sẻ của bà Lâm làm dấy lên một cuộc tranh luận ở Trung Quốc về mức độ ảnh hưởng sâu rộng từ lệnh trừng phạt của Mỹ. Chủ đề thu hút hơn 2,5 triệu lượt xem và 500 lượt bình luận trên mạng xã hội Weibo.

"Ngân hàng Trung Quốc không giúp được gì cho bà Lâm hay sao?" - một người dùng Weibo thắc mắc. Phó GS Terence Chong tại Trường ĐH Trung Hoa Hồng Kông, sau đó giải thích: "Các ngân hàng Trung Quốc có thể sợ đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ nếu họ làm việc với bà Lâm. Họ có nhiều thứ đang bị đe dọa. Họ chỉ muốn tuân thủ các quy tắc của Mỹ".


Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).