Tính toán mới của Tổng thống Joe Biden đối với Trung Quốc

11 Tháng 02, 2021 | 11:19

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden vừa công bố thành lập lực lượng mới của Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách đánh giá chiến lược về Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo thành lập lực lượng đặc trách của Bộ Quốc phòng Mỹ về Trung Quốc khi tới thăm Bộ Quốc phòng hôm 10-2. CNBC dẫn lời ông Joe Biden phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Lầu Năm Góc trong vai trò tổng tư lệnh: "Đó là cách chúng ta sẽ đối mặt với thách thức từ Trung Quốc và đảm bảo người dân Mỹ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh trong tương lai".

Lực lượng này được lệnh xem xét ngay cách tiếp cận chiến lược của quân đội với các thách thức từ Bắc Kinh. Theo ông Biden, việc xem xét này là rất quan trọng để chính quyền của ông "có thể vạch ra một con đường vững chắc trong thời gian tới với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc vốn đòi hỏi nỗ lực của toàn chính phủ".

Tính toán mới của Tổng thống Joe Biden đối với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10-2 thông báo thành lập lực lượng đặc nhiệm Lầu Năm Góc mới để giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Ảnh: Reuters

CNBC cho biết nhóm đặc trách của Lầu Năm Góc về Trung Quốc gồm khoảng 15 chuyên gia, chịu trách nhiệm cung cấp các khuyến nghị về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Tương tự, tờ thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận lực lượng đặc nhiệm sẽ cung cấp "đánh giá cơ bản" về các chính sách, chương trình và quy trình của Lầu Năm Góc về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, đồng thời đưa ra các khuyến nghị và điểm quyết định chính cho Bộ trưởng Quốc phòng Loyd Austin.

Theo Sputnik, lực lượng đặc nhiệm do trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng - tiến sĩ Ely Ratner - dẫn đầu. Các lĩnh vực mà lực lượng đặc nhiệm thực hiện bao gồm chiến lược, tình báo, quản lý lực lượng, công nghệ, bố trí lực lượng cũng như các liên minh, quan hệ quốc phòng với Trung Quốc và những vấn đề khác.

Lực lượng mới có thời hạn 4 tháng để đưa ra các đánh giá và khuyến nghị về chiến lược quân sự của Mỹ đối với Trung Quốc. Lực lượng đặc nhiệm sẽ làm việc để nhanh chóng thu hút các chuyên gia dân sự và quân sự của bộ để trong vòng vài tháng tới.

Lầu Năm Góc viết trong tuyên bố thông báo về lực lượng đặc nhiệm mới: "Không có báo cáo công khai cuối cùng nào được dự kiến dù bộ sẽ thảo luận các khuyến nghị với Quốc hội và các bên liên quan nếu thích hợp".

Tính toán mới của Tổng thống Joe Biden đối với Trung Quốc - Ảnh 2.

Lực lượng đặc nhiệm do trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng, tiến sĩ Ely Ratner dẫn đầu. Ảnh: cnas.org

Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thương mại toàn cầu và quan hệ quốc tế đã tiếp tục tăng lên, ngay cả khi quốc gia này phải đối mặt với những lời kêu gọi về trách nhiệm giải trình trong việc xử lý ban đầu cuộc khủng hoảng Covid-19.

Trong khi cựu Tổng thống Donald Trump không có quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh, đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch Covid-19, tuyên bố rằng nước này đe dọa an ninh quốc gia Mỹ và các nước khác, phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, thì chính quyền ông Biden đang cân nhắc cách tiếp cận với nước này.

Ông Biden trước đó nói rằng Bắc Kinh sẽ nhận được sự "cạnh tranh tột bậc" với Mỹ. Tuy nhiên ông Biden lưu ý rằng Nhà Trắng không tìm kiếm xung đột.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).