Tổ chức ly khai xứ Basque bất ngờ viết thư xin giải tán

07 Tháng 04, 2017 | 09:39

(NLĐO) – Các thủ lĩnh của tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) tuyên bố sẽ giải trừ quân bị trước ngày 8-4, Daily Mail đưa tin hôm 7-4.

ETA (Quê hương Basque và Tự do) được thành lập vào năm 1959 nhằm đấu tranh đòi lại độc lập cho xứ Basque – khu vực trải dài ở phía Bắc của Tây Ban Nha và phía Nam của Pháp. Để đạt được mục đích này, ETA không loại trừ các biện pháp như đánh bom, ám sát và tống tiền. 800 người đã thiệt mạng vì nỗ lực tách Basque ra khỏi Tây Ban Nha của ETA.

Sau gần 49 năm hoạt động, thủ lĩnh ETA đã thông báo “Ngày Giải trừ quân bị” trong một lá thư viết vào hôm 7-4. Trong thư, thủ lĩnh ETA khẳng định tất cả số vũ khí còn lại của tổ chức sẽ được giao nộp tại Bayonne (Pháp) vào “ngày mai” và sau đó, “xã hội dân sự” sẽ toàn quyền quyết định giải pháp đạt “hòa bình và tự do”. Tuy nhiên, theo BBC, ETA cảnh báo quá trình này có nguy cơ bị “kẻ thù của hòa bình ngăn chặn”.


Nhóm ly khai ETA tuyên bố giải trừ quân bị trước ngày 8-4 sau gần 49 năm hoạt động khiến 800 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Nhóm ly khai ETA tuyên bố giải trừ quân bị trước ngày 8-4 sau gần 49 năm hoạt động khiến 800 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

ETA được tướng Franco thành lập vào năm 1959. Sau khi nhà độc tài Franco qua đời vào năm 1975 và Tây Bân Nha quay lại nền dân chủ, nhà chức trách nỗ lực xoa dịu ETA bằng cách phân quyền cho các khu vực thuộc xứ Basque và trả tự do cho các thủ lĩnh bị bắt. Tuy nhiên, các cuộc tấn công đẫm máu nhắm vào các thẩm phán, chính trị gia và quan chức quân sự sau đó lại tăng mạnh. Đến năm 2011, ETA đồng ý chấm dứt các hoạt động thù địch đối với chính quyền Tây Ban Nha và Pháp nhưng không đồng ý giải trừ quân bị.


Bức thư tuyên bố giải trừ quân bị của thủ lĩnh ETA. Ảnh: Daily Mail

Bức thư tuyên bố giải trừ quân bị của thủ lĩnh ETA. Ảnh: Daily Mail

Hiện vẫn chưa rõ vì sao ETA quyết định giải trừ quân bị nhưng truyền thông Tây Ban Nha cho rằng tổ chức này đã gần cạn kiệt vũ khí sau hàng loạt cuộc đột kích của cảnh sát trong nhiều năm qua. Một số nguồn tin phỏng đoán rằng quá trình đàm phán hòa bình giữa ETA và chính phủ đang được xúc tiến bởi Arnaldo Otegi, người đại diện của ETA đang thụ án tù.

Cao Lực (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).