Tòa án Tây Ban Nha triệu tập cựu lãnh đạo Catalonia

01 Tháng 11, 2017 | 09:43

(NLĐO) - Ngày 31-10, cựu lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont đồng ý tổ chức một cuộc bầu cử sớm theo kêu gọi của chính phủ Tây Ban Nha.

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha vừa ra lệnh triệu tập ông Puigdemont và 13 thành viên của ban lãnh đạo bị bãi nhiệm đến thủ đô Madrid trong 2 ngày 2 và 3-11 để làm chứng khi tòa án bắt đầu xử lý các cáo buộc nổi loạn và lạm dụng công quỹ. Ngoài ra, tòa án cũng cho họ 3 ngày để nộp khoản tiền ký quỹ 7,2 triệu USD nếu có các chi phí pháp lý phát sinh.

Ông Puigdemont hiện đang ở Brussels - Bỉ cùng với ban lãnh đạo bị sa thải sau khi nghị viện Catalonia bị chính phủ giải tán. Hiện vẫn chưa rõ ông có trở về nước theo lệnh triệu tập của tòa án không. Cựu lãnh đạo Catalonia khẳng định ông chỉ về nước nếu được chính phủ "đảm bảo" các điều kiện xét xử công bằng.


Ông Carles Puigdemont phát biểu tại Bỉ. Ảnh: Reuters

Ông Carles Puigdemont phát biểu tại Bỉ. Ảnh: Reuters

"Tôi đề nghị người dân Catalonia chuẩn bị cho con đường dài phía trước. Dân chủ sẽ là nền tảng cho chiến thắng của chúng ta" - ông Puigdemont phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels. Ngoài ra, cựu lãnh đạo Catalonia cũng khẳng định rằng ông không xin tị nạn tại Bỉ mà chỉ muốn được tự do phát biểu.

Tòa án Tây Ban Nha triệu tập cựu lãnh đạo Catalonia

Việc ông Puigdemont đồng ý tham gia một cuộc bầu cử khu vực tổ chức vào ngày 21-12 là dấu hiệu cho thấy hiện nay chính phủ Madrid đã chiếm được ưu thế trong cuộc đấu tranh kéo dài tại Catalonia, khu vực thịnh vượng có quyền tự trị nhất định tại Tây Ban Nha.

Vào cuối tuần trước, chính phủ Tây Ban Nha đã khẳng định họ hoan nghênh ông Puigdemont tham gia vào cuộc bầu cử sắp tới.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).