Tòa án tối cao kết thúc vụ kiện cựu tổng thống Trump thu lợi bất hợp pháp

26 Tháng 01, 2021 | 11:32

(NLĐO) - Tòa án Tối cao Mỹ hôm 25-1 đã chấm dứt các vụ kiện cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump đã vi phạm hiến pháp bằng cách trục lợi từ đế chế kinh doanh của mình khi còn đương nhiệm.

Tuy nhiên, các thẩm phán đã từ chối nghe yêu cầu của cựu Tổng thống Donald Trump để xem xét các lệnh của tòa án cấp thấp hơn, nói rằng các vụ kiện vẫn có thể được tiến hành, theo báo Washington Post.

Các thẩm phán đồng ý với những người ở cả hai bên về vấn đề vụ án đã trở nên tranh cãi khi ông Trump không còn tại vị.

Các thẩm phán tối cao cũng bỏ trống các phán quyết của tòa án cấp dưới trong các vụ án, một trong số đó được tổng chưởng lý của bang Maryland và quận Columbia đệ trình. Điều đó có nghĩa là không có câu trả lời dứt khoát sau nhiều năm tranh cãi pháp lý về các điều khoản của Hiến pháp Mỹ, vốn cấm các tổng thống duy trì lợi ích kinh doanh trong nhiệm kỳ, như ông Trump đã làm.

Phần lớn các vụ kiện tụng cựu tổng thống liên quan đến khách sạn quốc tế Trump trên Đại lộ Pennsylvania, gần Nhà Trắng, nơi đã trở thành một thỏi nam châm thu hút các chức sắc nước ngoài và những người khác làm ăn với chính phủ.

Tòa án tối cao kết thúc vụ kiện cựu tổng thống Donald Trump thu lợi bất hợp pháp - Ảnh 1.

Toà án tối cao Mỹ. Ảnh: Washington Post

Một vụ kiện và các câu hỏi pháp lý chưa có tiền lệ

Ông Karl A. Racine, tổng chưởng lý quận Columbia và tổng chưởng lý bang Maryland, ông  Brian E. Frosh cho biết trong một tuyên bố chung: "Lịch sử sẽ ghi nhận ở mỗi bước của vụ việc này, cựu Tổng thống Trump và những người được bổ nhiệm tại Bộ Tư pháp đã trì hoãn vụ việc rất lâu để ngăn cản chúng tôi khám phá mức độ tiêu cực thực sự của ông Trump. Họ đã cố gắng rút ngắn các quy tắc của thủ tục pháp lý để loại bỏ vụ việc của chúng tôi và tránh bị phát hiện ra tài chính của ông Trump. Họ cho rằng luật không áp dụng cho ông Trump".

Vào tháng 10 - 2020, Tòa án Tối cao đã từ chối thụ lý một vụ kiện do các thành viên Dân chủ của quốc hội do Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal và Hạ nghị sĩ Jerrold Nadler đưa ra.

Các nhà lập pháp đã kháng cáo phán quyết của Tòa án Washington D.C ngăn chặn vụ kiện liên quan đến khách sạn của ông Trump. Một hội đồng gồm 3 thẩm phán của Tòa phúc thẩm cho biết một thẩm phán tòa án cấp thấp hơn đã đưa ra vụ kiện một cách không phù hợp vào cuối năm 2017.

Vụ kiện cáo buộc ông Trump trục lợi bất hợp pháp từ các khách sạn và nhà hàng của mình ở TP New York và quận Columbia. Toà án phúc thẩm đã từ chối làm nóng lại vụ án vào mùa hè này và ông Trump đã yêu cầu tòa án cấp cao can thiệp.Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).