Tổng thống Biden cảnh báo "rát" sau 2 vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ

13 Tháng 03, 2023 | 13:36

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo những người đứng sau vụ Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) sụp đổ sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bloomberg ngày 13-3 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã ra lệnh cho Bộ Tài chính và các cố vấn kinh tế của mình giải quyết các vụ SVB và Ngân hàng Signature sụp đổ. 

"Tôi sẽ bắt những người đứng sau mớ hỗn độn này phải chịu trách nhiệm, đồng thời tiếp tục tăng cường giám sát và quản lý những ngân hàng lớn hơn để không đối mặt với sự cố tương tự một lần nữa" - ông chủ Nhà Trắng tuyên bố ngày 12-3. 

Tổng thống Joe Biden cũng cho biết ông sẽ tiết lộ các biện pháp giúp củng cố hệ thống ngân hàng mà Washington đang thực hiện. Theo một nguồn tin của Bloomberg, các thành viên Quốc hội Mỹ đã được thông báo về hành động của chính quyền liên quan tới các vụ SVB và Ngân hàng Signature sụp đổ.

Tổng thống Biden cảnh báo rát sau 2 vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại TP Selma, bang Alabama - Mỹ ngày 5-3. Ảnh: AP

Trước đó, Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang của Mỹ đều khẳng định sẽ thúc đẩy lòng tin của mọi người đối với hệ thống ngân hàng.

Chính quyền Washington đã cam kết cho phép những khách hàng gửi tiền tại SVB tiếp cận tiền gửi của họ bắt đầu từ ngày 13-3, đồng thời trấn an rằng "những người nộp thuế sẽ không phải chịu bất kỳ tổn thất nào".

Ngoài ra, những khách hàng gửi tiền tại Ngân hàng Signature (trụ sở tại New York - Mỹ) cũng có quyền tiếp cận tiền gửi từ ngày 13-3. Ngân hàng này bị đóng cửa ngày 12-3, chỉ 2 ngày sau vụ sụp đổ gây chấn động của SVB. Các cơ quan quản lý ngân hàng New York đã chỉ định Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang xử lý tài sản của Signature sau này.

Signature là ngân hàng thương mại đặt văn phòng tại các bang New York, Connecticut, California, Nevada và Bắc Carolina. Ngân hàng Signature báo cáo số dư tiền gửi tổng cộng là 89,17 tỉ USD tính đến ngày 8-3. Tài sản của ngân hàng này là 110,36 tỉ USD tính đến ngày 31-12-2022.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden thúc giục mọi người nên tin tưởng vào hệ thống ngân hàng. Ông nói: "Người dân Mỹ và doanh nghiệp Mỹ có thể tin tưởng rằng tiền gửi ngân hàng của họ vẫn sẽ ở đó khi họ cần".

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).