Tổng thống Biden lắc đầu, "bão" nổi lên phía ông Trump

26 Tháng 10, 2021 | 18:09

(NLĐO) - Cuộc đối đầu mới nhất với Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể thúc đẩy ông Donald Trump quyết tâm biến cuộc điều tra vụ bạo loạn tại quốc hội thành cơ hội trở lại chính trường - theo đài CNN.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đang leo thang tranh cãi về một vấn đề đe dọa có tác động về chính trị từ giờ cho đến cuộc bầu cử năm 2024. Tranh cãi mới nhất xuất phát từ hậu quả vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm 6-1.

Ngày 25-10, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục từ chối sử dụng đặc quyền hành pháp đối với nhiều tài liệu mà ông Trump không muốn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia bàn giao cho một ủy ban Hạ viện đang điều tra vụ bạo loạn nói trên. Trước đó, ông Biden hôm 8-10 đã từ chối yêu cầu tương tự từ người tiền nhiệm.

Không chịu thua, ông Trump còn nộp đơn kiện lên tòa án nhằm ngăn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia trao hồ sơ cho Quốc hội sau khi cho rằng mình cũng có đặc quyền hành pháp để giữ bí mật chúng.

Nếu không có lệnh của tòa án, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia dự kiến bắt đầu cung cấp tài liệu cho Hạ viện vào ngày 12-11 tới.

Tổng thống Biden lắc đầu, bão nổi lên phía ông Trump - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc tuần hành ở bang Ohio hôm 26-6. Ảnh: Reuters

Đã không ít lần một nhà lãnh đạo Mỹ sắp mãn nhiệm tìm cách gây khó dễ cho người lên thay mình. Tuy nhiên, không cuộc đối đầu nào trong kỷ nguyên hiện đại so sánh được với những gì xảy ra giữa hai ông Trump và Biden.

Ông Trump đã nói dối về gian lận bầu cử trong nỗ lực thuyết phục hàng chục triệu cử tri bỏ phiếu cho mình rằng ông Biden không phải là tổng thống hợp pháp. Giờ đây, nỗ lực cản trở cuộc điều tra vụ bạo loạn là động thái mới nhất cho thấy cựu tổng thống này tìm cách né tránh hậu quả đến từ hành vi của mình.

Không những thế, theo đài CNN, cuộc đấu mới nhất với Tổng thống Biden còn có thể thúc đẩy ông Trump quyết tâm biến nỗ lực điều tra vụ bạo loạn thành cơ hội trở lại chính trường. Các đồng minh ông Trump xem động thái từ chối của Tổng thống Biden là bằng chứng về "hành động thù địch chính trị" nhằm vào cựu tổng thống này.

Ở chiều ngược lại, điều cuối cùng ông chủ Nhà Trắng muốn là có thêm tranh cãi với ông Trump. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Biden đã nỗ lực đoàn kết một đất nước bị chia rẽ sâu sắc. Đôi lần, ông Biden thậm chí còn không nêu đích danh ông Trump khi nói về ông này.

Ngay cả khi muốn làm như thế, ông Biden cũng không có lý do gì để sử dụng đặc quyền hành pháp để cản trở cuộc điều tra. Nếu chấp nhận yêu cầu của ông Trump, ông Biden sẽ đi ngược lại lập luận của mình. Theo đó, ông được bầu làm tổng thống để bảo vệ nền dân chủ Mỹ đã chịu nhiều thử thách trong thời gian ông Trump nắm quyền và giai đoạn chuyển giao quyền lực hồi tháng 1-2021.

Phương Võ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).