Tổng thống Chechnya đột ngột từ chức

28 Tháng 02, 2016 | 20:42

(NLĐO) – Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố sẽ từ chức và rời khỏi chính trường khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào tháng 4 tới.

Động thái này diễn ra sau khi chính ông Kadyrov tiết lộ một báo cáo của phe đối lập gọi ông là mối đe dọa an ninh nước Nga.

Lãnh đạo Chechnya nói về chính mình trong cuộc phỏng vấn hôm 27-2: "Thời của tôi đã qua. Ai cũng có giới hạn. Tôi tin rằng mình đã đi qua thời kỳ đỉnh cao".

Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov. Ảnh: Reuters

Ông Kadyrov trở thành tổng thống Chechnya từ 2007. Trước đó ông làm thủ tướng trong 2 năm và giữ một vài chức vụ quan trọng khác liên quan đến an ninh và quản lý.

Phát biểu với kênh truyền hình NTV, ông Kadyrov từ chối dự đoán ai sẽ là Tổng thống Chechnya kế tiếp và nói rằng có nhiều ứng cử viên tiềm năng. Ông cho biết bản thân cũng sẽ không tìm kiếm một vị trí nào trong chính phủ Nga. Ông khẳng định mình đã làm tròn trách nhiệm với người dân. 

Ông nói: “Gia đình, cuộc sống cá nhân, nghiên cứu Hồi giáo là những gì tôi sẽ làm. Nếu cần tôi giúp một tay để nâng cái xẻng, một khẩu súng trường hay ba lô, tôi có thể làm điều đó”.

Sau cuộc phỏng vấn, một số nhân vật ở Chechnya kêu gọi tuần hành đề nghị ông Kadyrov ở lại nắm quyền nhưng ông đề nghị họ không làm như thế.

Tuyên bố từ chức của ông Kadyrov được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính trị gia đối lập phe tự do Ilya Yashin công bố báo cáo trong đó gọi ông Kadyrov là mối đe dọa với an ninh nước Nga. Ông cáo buộc nhà lãnh đạo Chechnya theo chủ nghĩa ly khai, có quân đội riêng, áp đặt luật Hồi giáo Sharia ở Chechnya vi phạm pháp luật Nga và có cuộc sống xa hoa nhờ biển thủ công quỹ. 

Bất ngờ là Tổng thống Kadyrov lại tiết lộ báo cáo này lên mạng vài giờ trước khi nó chính thức được công bố. Ông Kadyrov cho rằng báo cáo này thật vô lý và muốn mọi người thấy ông không quan tâm đến chúng.

Xuân Mai (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).