Tổng thống Donald Trump chính thức bị luận tội

19 Tháng 12, 2019 | 08:56

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump hôm 18-12 trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội khi đang tại nhiệm sau cuộc bỏ phiếu tại hạ viện.

Cuộc bỏ phiếu lịch sử diễn ra sau một cuộc tranh luận kéo dài 10 giờ đồng hồ về việc liệu ông Trump có gây áp lực lên Ukraine để gây tổn hại cho đối thủ chính trị và cản trở quốc hội hay không.

Tổng thống Donald Trump chính thức bị luận tội - Ảnh 1.

Cố Tổng thống Andrew Johnson và cựu Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Jimheath

Điều khoản lạm quyền này nhận được 230 phiếu ủng hộ trên 197 phiếu chống tại hạ viện. Cuộc bỏ phiếu về điều khoản thứ hai cản trở quốc hội cũng được thông qua.

Điều khoản thứ hai cáo buộc ông Trump chỉ đạo Nhà Trắng và các cơ quan khác thách thức trát hầu tòa, không giao nộp tài liệu liên quan và không cho phép các quan chức chủ chốt trong chính quyền của ông ra làm chứng.

Điều khoản này nêu rõ: “Trong lịch sử của đảng Cộng hòa, không có tổng thống nào ra lệnh không hợp tác với cuộc điều tra luận tội hoặc tìm cách cản trở và ngăn chặn hạ viện điều tra tội nghiêm trọng lẫn tội nhẹ”.

Phiên thảo luận tại Hạ viện Mỹ sẽ được nối lại lúc 9 giờ (giờ địa phương) ngày 19-12 để chọn ra những người đóng vai trò là công tố viên trong phiên tòa xét xử tại thượng viện.

Phản ứng sau kết quả bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ, viết trên Twitter: “Hôm nay là một ngày buồn nhưng cần thiết cho nền dân chủ Mỹ. Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump và đó là điều đúng đắn”.

Các ứng viên tổng thống Mỹ khác thuộc đảng Dân chủ cũng lập tức lên tiếng. Cựu Thị trưởng TP New York, tỉ phú Michael Bloomberg, cho rằng: “Hạ viện đã làm đúng nhiệm vụ của mình theo hiến pháp. Thật không may, dường như có nhiều thành viên đảng Cộng hòa tại thượng viện sẽ không như thế. Vấn đề này vẫn chưa được giải quyết cho đến tháng 11 năm sau, tức thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và điều đó phụ thuộc người dân Mỹ”.

Phiên tòa xét xử tại Thượng viện về việc có nên phế truất tổng thống hay không dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 1 năm sau.

Trước Tổng thống Trump, tiến trình luận tội tổng thống từng diễn ra hai lần trong lịch sử Mỹ với cố Tổng thống Andrew Johnson và cựu Tổng thống Bill Clinton nhưng cả hai đều được tha bổng.

Tổng thống Donald Trump chính thức bị luận tội - Ảnh 3.

Việt hóa đồ họa: Thanh Long - Cao Lực

Xuân Mai (Theo NBC News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).