Tổng thống Donald Trump bị luận tội trước cuối năm?

06 Tháng 12, 2019 | 02:59

Tổng thống Donald Trump đã gây ra mối đe dọa trắng trợn cho nền cộng hòa của Mỹ đến mức không được lãng phí thời gian, đó là lập luận mới được Đảng Dân chủ đưa vào nỗ lực luận tội của họ vốn đã được thúc đẩy vội vã.

Bước đi trên khiến những người bảo vệ ông Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa khởi động một cuộc phản công mới. Họ cảnh báo rằng hành động vội vã lên án tổng thống chứng tỏ vụ kiện tụng của phe Dân chủ là nông cạn và có động cơ chính trị.

Cuộc tranh cãi về thời gian đã nổi lên từ phiên điều trần luận tội đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ hôm 4-12 (giờ địa phương). Trong phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler cảnh báo Đảng Dân chủ không còn cách nào khác là phải nhanh chóng hành động chống lại Tổng thống Donald Trump để bảo vệ quốc gia. Đài CNN nhận định ông này có ý ngầm bác bỏ lập luận của Đảng Cộng hòa rằng số phận của ông chủ Nhà Trắng nên để cho cử tri quyết định.

Tổng thống Donald Trump bị luận tội trước cuối năm? - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler (trái) và dân biểu Doug Collins tại phiên điều trần hôm 4-12 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ông Doug Collins - dân biểu Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp - nhấn mạnh Đảng Dân chủ muốn luận tội Tổng thống Donald Trump trước cuối năm nay. Theo ông, chính thời gian là điều thúc đẩy hành động luận tội chứ không phải sự thật.

Tranh luận về sự vội vã và mục tiêu của vụ kiện luận tội của Đảng Dân chủ đã lan sang cuộc tranh luận giữa 4 vị giáo sư luật nổi tiếng được yêu cầu làm chứng trước ủy ban trên. Ba vị trong số đó, được Đảng Dân chủ mời, đã đồng ý rằng những vi phạm của Tổng thống Donald Trump đủ nghiêm trọng để biện minh cho việc luận tội.

Vị thứ tư, ông Jonathan Turley, chuyên gia luật Trường ĐH George Washington, được Đảng Cộng hòa mời, kêu gọi phe Dân chủ chậm rãi lại và vận dụng pháp luật để buộc các nhân chứng quan trọng khai báo trước khi tuyên bố cần phải loại bỏ ông Donald Trump. Ông này cho rằng một bản luận tội "nhanh và hẹp" sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho các nhiệm kỳ tổng thống trong tương lai.

Lập luận bảo vệ mới mẻ của ông Turley có độ tin cậy cao hơn so với những nỗ lực trước đây của Đảng Cộng hòa nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra luận tội như trò lừa bịp của đảng phái hoặc chấp nhận dòng thông tin sai lệch của ông Trump được tạo ra nhằm gây nên mối nghi ngờ trong tâm trí cử tri.

Lời bào chữa mới mẻ này cũng nổi lên như một lựa chọn đối với phe Cộng hòa - họ từng muốn bỏ phiếu tha bổng Tổng thống Donald Trump trong một phiên tòa tại thượng viện.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).