Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt Venezuela

18 Tháng 07, 2017 | 18:53

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17-7 dọa trừng phạt Venezuela nếu nước này thành lập hội đồng lập hiến mới trong cuộc bỏ phiếu ngày 30-7.

"Mỹ sẽ không đứng nhìn Venezuela sụp đổ. Nếu chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro thành lập hội đồng lập hiến vào ngày 30-7, Mỹ sẽ phản ứng mạnh mẽ và nhanh chóng" - Nhà Trắng dẫn lời Tổng thống Donald Trump.

Ông Maduro đang có ý định thành lập hội đồng lập hiến – có khả năng viết lại hiến pháp cũng như bãi nhiệm quốc hội hiện do phe đối lập kiểm soát. Hôm 16-7, 98% số người ủng hộ phe đối lập đã bác bỏ kế hoạch của vị tổng thống này trong một cuộc bỏ phiếu không chính thức.

Ông Maduro cáo buộc các thủ lĩnh phe đối lập là những "quân tốt" của Mỹ, bị giật dây để phá hoại nền kinh tế đất nước và lật đổ mình.

Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 17-7. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng trước, Reuters dẫn lời các quan chức cao cấp Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Venezuela, bao gồm Công ty dầu khí nhà nước PDVSA.

Xuất khẩu dầu chiếm khoảng 95% tổng doanh thu xuất khẩu của Venezuela hằng năm. Nếu bị trừng phạt, lượng dầu xuất khẩu từ Venezuela sang Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Venezuela hiện là nước cung cấp dầu lớn thứ ba cho Mỹ sau Canada và Ả Rập Saudi, chiếm 8% lượng dầu nhập khẩu của Mỹ vào tháng 3.

Hôm 17-7, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Freddy Guevara phát động cuộc đình công kéo dài 24 giờ. Theo đó, tất cả nhà hàng, cửa hàng và phương tiện vận chuyển được kêu gọi ngừng hoạt động trong ngày 20-7. Phe đối lập cũng yêu cầu thành lập một chính phủ "đoàn kết dân tộc" và thay thế các thẩm phán tại Tòa án tối cao thân Tổng thống Maduro.

Ngoài ra, phe đối lập yêu cầu chính phủ thả tự do cho 400 nhà hoạt động đang ở tù cũng như mở cửa cho nước ngoài viện trợ nhân đạo.

Làn sóng biểu tình bắt đầu từ cách đây gần 4 tháng ở Venezuela và nhanh chóng bùng phát thành bạo lực. Ít nhất 100 cuộc biểu tình chống chính quyền Tổng thống Maduro đã nổ ra, với ít nhất 93 người chết, 1.500 người bị thương.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).