Tổng thống Donald Trump tố ông Obama "ngồi yên" để Nga can thiệp bầu cử

25 Tháng 06, 2017 | 09:59

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump vừa lên tiếng tố cáo người tiền nhiệm Barack Obama không làm gì để chống lại hành động can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi tờ Washington Post thực hiện một bài báo dài xung quanh việc ông Obama biết về sự can thiệp trực tiếp của Nga từ cuối tháng 8-2016.

Theo bài báo, cựu tổng thống Mỹ được thông báo tin tức trên từ các nguồn tin nằm sâu trong chính quyền Tổng thống Vladimir Putin. Nguồn tin này cho biết ông Putin có liên quan trực tiếp đến một chiến dịch mạng để can thiệp cuộc bầu cử, khiến bà Hillary Clinton thất bại và giúp ông Donald Trump chiến thắng.

Tờ Washington Post cho biết ông Obama đã bí mật thảo luận hàng loạt biện pháp trừng phạt nhưng cuối cùng lại chọn những giải pháp mang tính tượng trưng như trục xuất 35 nhà ngoại giao và đóng cửa 2 khu phức hợp của Nga vào cuối tháng 12-2016. Nguyên nhân là do cựu tổng thống lo ngại rằng ông có thể bị cho là đang điều khiển cuộc bầu cử.

Tổng thống Donald Trump tố ông Obama ngồi yên để Nga can thiệp bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama. Ảnh: REUTERS

Những biện pháp mà ông Obama đã cân nhắc nhưng không thực hiện bao gồm cài vũ khí kỹ thuật số vào cơ sở hạ tầng của Nga và công bố các thông tin gây bất lợi cá nhân cho Tổng thống Putin.

Trên Twitter, ông Donald Trump khẳng định ông Obama đã biết các cáo buộc về Nga từ trước cuộc bỏ phiếu ngày 8-11-2016 nhưng "không làm gì cả". "Chính quyền ông Obama đã biết từ lâu về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử và không làm gì cả. Tại sao?" - trích lời của ông Donald Trump ngày 23-6.

Tổng thống Mỹ tiếp tục đăng tải thêm 2 tuyên bố nữa liên quan đến vấn đề này trên Twitter vào hôm sau. "Các quan chức của chính quyền ông Obama nói họ bị "mắc kẹt" trong việc phản ứng lại động thái can thiệp của Nga. Họ không muốn làm bà Hillary tổn thương à?" - ông Donald Trump nhấn mạnh.

Các cáo buộc về sự thông đồng giữa nhóm của ông Donald Trump và quan chức Nga trong cuộc bầu cử đã phủ bóng đen lên 5 tháng nắm quyền đầu tiên của tân tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông Donald Trump liên tục phủ nhận các cáo buộc này và gọi những cuộc điều tra là "gây phiền nhiễu".


Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).