Tổng thống Duterte kêu gọi ông Trump kiềm chế trước Triều Tiên

30 Tháng 04, 2017 | 11:54

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29-4 lên tiếng kêu gọi Mỹ kiềm chế và tránh rơi vào cuộc chơi của lãnh đạo Kim Jong-un - người muốn "kết thúc thế giới" - sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Ông Rodrigo Duterte cho biết khu vực Đông Nam Á rất lo lắng trước những căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên. Một bước đi nhầm thôi cũng là "thảm họa" và châu Á có nguy cơ trở thành nạn nhân đầu tiên của chiến tranh hạt nhân.

Theo Tổng thống Philippines, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang đối đầu với "một người hào hứng với trò bắn tên lửa". Ông Rodrigo Duterte, hiện là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cho biết sẽ điện đàm cùng ông Donald Trump để thúc giục tổng thống Mỹ không nên đối mặt với ông Kim Jong-un.

Tổng thống Philippines kêu gọi Mỹ kiềm chế trước Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Tổng thống Philippines kêu gọi Mỹ kiềm chế trước Triều Tiên. Ảnh: Reuters

"Hai nước này có vẻ đang chơi cùng "đồ chơi" của họ nhưng cuộc chơi này không thực sự giải trí" - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhận xét tại họp báo sau Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Manila.

Triều Tiên đã thử tên lửa ngày 29-4 nhưng lại tiếp tục thất bại. Vụ việc xảy ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo nếu Bình Nhưỡng không kiềm chế các chương trình hạt nhân và thử tên lửa đạn đạo sẽ nhận "hậu quả thảm khốc".


Ông Donald Trump để ngỏ khả năng sử dụng quân sự chống lại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump để ngỏ khả năng sử dụng quân sự chống lại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines tin rằng ông Donald Trump đã cảnh báo quân đội của mình không để tình hình vượt ngoài kiểm soát. Vì thế, tổng thống Mỹ không nên để mình thiếu kiềm chế trước những khiêu khích của Triều Tiên.

"Tôi là ai mà có thể buộc ông ta phải dừng lại? Nhưng tôi sẽ nói rằng "Ông tổng thống ơi, làm ơn đừng tạo ra chiến tranh bởi khu vực của tôi sẽ phải chịu khổ sở. Ông Kim này chỉ đơn giản muốn kết thúc thế giới và đó là lý do tại sao ông ta rất vui. Ông ta luôn mỉm cười. Ông ta muốn kết thúc thế giới và muốn kéo tất cả chúng tôi theo cùng" - ông Rodrigo Duterte chia sẻ.

Trong diễn biến liên quan, ông Donald Trump đã để ngỏ khả năng hành động quân sự chống lại Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cho biết không loại trừ việc sử dụng quân đội chống lại Bình Nhưỡng trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Face the Nation" của Đài CBS phát hôm 30-4. Thông tin đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phát động cuộc thử tên lửa mới nhất bất chấp áp lực quốc tế.

T.Kiệt (Theo Global News, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).