Tổng thống Duterte ra thông điệp cứng rắn với Trung Quốc

14 Tháng 03, 2017 | 08:23

(NLĐO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ thị cho quân đội khẳng định quyền sở hữu của nước này đối với Benham Rise, vùng biển ngoài khơi phía Đông Bắc và là nơi phát hiện các tàu khảo sát của Trung Quốc vào năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Duterte ngày 13-3 cho biết ông đã lệnh cho quân đội tuyên bố chủ quyền đối với Benham Rise một cách thân thiện.

Phát biểu tại một cuộc họp báo khi được hỏi về vấn đề ở Thái Bình Dương, ông Duterte nói: “Tôi ra chỉ thị cho quân đội đến đó và nói thẳng với họ rằng vùng biển đó là của chúng tôi trong tâm thế là những người bạn”.

Hơn nữa, Tổng thống Duterte lặp đi lặp lại rằng Manila không có lựa chọn nào khác ngoài ngoại giao vì “không thể sánh được với sức mạnh của Trung Quốc”.

Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hiệp Quốc (CLCS) tuyên bố Benham Rise là một phần thềm lục địa của Philippines. Ảnh: PHILSTAR

Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hiệp Quốc (CLCS) tuyên bố Benham Rise là một phần thềm lục địa của Philippines. Ảnh: PHILSTAR

Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana hồi tuần trước loan báo quân đội nước này phát hiện tàu khảo sát biển của Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển Benham Rise một cách đáng ngờ từ tháng 7 đến tháng 12-2016. Trước sự việc này, ông Lorenzana cho biết chính phủ đang xem xét việc gia tăng tuần tra và thiết lập các dấu hiệu lãnh thổ ở vùng biển ngoài khơi đó.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila vì vùng biển tranh chấp giảm đi đáng kể kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6. Ảnh: REUTERS
Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila vì vùng biển tranh chấp giảm đi đáng kể kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6. Ảnh: REUTERS

Sự hiện diện của tàu Trung Quốc trong khu vực được đưa ra thảo luận vào cuối ngày 13-3 tại cuộc gặp giữa các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia và Tổng thống Duterte. Cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Philippines đã yêu cầu phía Trung Quốc nói rõ những hoạt động của tàu khảo sát tại Benham Rise.

Ở chiều ngược lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tàu của họ có “quyền qua lại không gây hại” ở vùng biển đó theo luật pháp quốc tế.

Benham Rise là một khu vực dưới biển rộng 13 triệu hecta, được xem là có tiềm năng dồi dào về khoáng sản cũng như các mỏ khí đốt tự nhiên và có hệ sinh thái rạn san hô rộng lớn. Vào năm 2012, Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hiệp Quốc (CLCS) tuyên bố Benham Rise là một phần thềm lục địa của Philippines. Điều này cho phép Manila có thể tiến hành thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên, trong đó có các mỏ dầu khí.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila liên quan đến vùng biển tranh chấp giảm đi đáng kể kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6. Tổng thống Duterte hoãn kế hoạch tuần tra chung với Hải quân Mỹ thực hiện dưới thời tổng thống tiền nhiệm trong vùng biển tranh chấp.

H.Bình (Theo Al Jazeera)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).