Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi người Triều Tiên đào tẩu

02 Tháng 10, 2016 | 09:47

(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 1-10 kêu gọi người dân Triều Tiên rời bỏ đất nước để sang nước của bà.

Tổng thống Park Geun Hye mời người dân Triều Tiên hãy tìm đến với "cuộc sống tự do" ở Hàn Quốc. Lời kêu gọi hiếm hoi này được bà đưa ra trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội Hàn Quốc.

"Chúng tôi biết thực tế khủng khiếp mà các bạn phải đối mặt. Những giá trị của tự do, dân chủ, nhân quyền và phúc lợi mà các bạn đáng được hưởng. Chúng tôi mở đường cho các bạn tìm đến cuộc sống mới. Hãy đến với sự tự do ở Hàn Quốc bất cứ lúc nào các bạn muốn" - bà Park nhấn mạnh.

Lời kêu gọi đưa ra một ngày sau khi một binh sĩ Triều Tiên đi qua biên giới hai miền để sang Hàn Quốc.

Cách đây một tháng, phó đại sứ Triều Tiên tại London cùng gia đình đã từ Anh bay thẳng sang Hàn Quốc trong vụ đào tẩu gây chấn động lớn.

Vào tháng 4, 12 nữ phục vụ bàn và quản lý làm việc trong một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc đã đào tẩu sang Hàn Quốc.


Tổng Thống Hàn Quốc kêu gọi người dân Triều Tiên đào tẩu sang nước mình. Ảnh: Reuters

Tổng Thống Hàn Quốc kêu gọi người dân Triều Tiên đào tẩu sang nước mình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc cho biết số lượng người Triều Tiên đào tẩu đang tăng đáng kể. Hiện không chỉ thường dân, binh sĩ mà cả những người được xem là "tinh hoa" của Bình Nhưỡng.

Trong những năm qua, ước tính gần 30.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Gần đây, những người đào tẩu thường là có người thân ở Hàn Quốc hoặc những người tương đối khá giả, có mối liên hệ với tầng lớp cao hơn và mong có được một cuộc sống tốt hơn nữa. .

Trong một diễn biến khác, tờ Nhân Dân nhật báo của Trung Quốc ngày 1-10 có bài viết cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc phải "trả giá" cho quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng đang leo thang tại đó sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 và thường xuyên phóng tên lửa.

Trong tháng 7, Hàn Quốc đồng ý với Mỹ triển khai THAAD để chống lại mối đe dọa đến từ Triều Tiên. Trung Quốc phản đối kế hoạch này cho rằng THAAD có thể đe dọa an ninh nước họ. Đồng thời, theo Bắc Kinh, hệ thống cũng đe dọa nghiêm trọng đến sự cân bằng an ninh chiến lược khu vực.

Trái lại, Mỹ và Hàn Quốc luôn khẳng định THAAD không đe dọa an ninh Trung Quốc cũng như bất kỳ nước nào khác. Họ khẳng định hệ thống này chỉ nhằm chặn mối đe dọa từ Triều Tiên.

M.Khuê (Theo Aljazeera, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).