Tổng thống Hy Lạp đến TP HCM

18 Tháng 05, 2022 | 13:50

(NLĐO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến 19-5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou hôm 18-5 đã đến TP HCM.

Trưa 18-5, lễ đón Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou diễn ra tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Dự kiến chiều cùng ngày, Tổng thống Sakellaropoulou sẽ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và hội kiến Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tại Hội trường Thống Nhất.

Trước đó, trong buổi hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm 16-5, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou đánh giá cao những thành tựu quan trọng Việt Nam đạt được trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ngày nay.

Tổng thống Sakellaropoulou khẳng định Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

 Hai bên đã trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, không chỉ ở cấp cao mà còn ở cấp các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước. 

Trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Hy Lạp năm 2021 đạt 447 triệu USD, tăng 33% so với năm 2020, cao gấp đôi mức tăng trưởng 15% của thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Hy Lạp đến TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN

Hai nhà lãnh đạo thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực song phương khác, như hợp tác quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân. 

Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn, tin cậy lẫn nhau, hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong ứng phó các thách thức phi truyền thống như dịch bệnh, biến đổi khí hậu trong các khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), hợp tác ASEAN - EU.

Theo TTXVN, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou khẳng định Hy Lạp ủng hộ Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU, khai thác các tiềm năng to lớn của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã đi vào hiệu lực, đóng góp cho tăng trưởng thương mại mạnh mẽ giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).