Tổng thống Indonesia xác nhận dời thủ đô khỏi Jakarta

10 Tháng 08, 2019 | 10:05

(NLĐO) – Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức xác nhận nước ông sẽ dời thủ đô tới đảo Kalimantan để giảm bớt tình trạng quá tải.

"Thủ đô của chúng tôi sẽ được di dời. Nó sẽ nằm trên đảo Kalimantan (láng giềng của bang Sarawak – Malaysia). Địa điểm có thể là ở Trung Kalimantan, Đông Kalimantan hoặc Nam Kalimantan" – ông Widodo thông báo trên mạng xã hội Facebook hôm 8-8.

Nhà lãnh đạo Indonesia cho biết tất cả khía cạnh của hoạt động dời đô đã được nghiên cứu, bao gồm kinh nghiệm chuyển trung tâm hành chính của các quốc gia khác.

"Khi quyết định di dời thủ đô, vị trí của tôi không phải là người đứng đầu chính quyền mà là người đứng đầu đất nước. Chúng ta phải thấy bức tranh rộng lớn hơn cho người dân và đất nước trong 10, 50, 100 năm tới" – ông Widodo chia sẻ.

Tổng thống Indonesia xác nhận dời thủ đô khỏi Jakarta - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Bernama

Trong một cuộc phỏng vấn được đài Astro Awani phát sóng hồi tuần trước, ông Widodo hy vọng hai bang Sarawak và Sabah của Malaysia sẽ mở rộng hợp tác với Indonesia về kế hoạch di dời thủ đô.

Ông Widodo công bố kế hoạch di dời thủ đô ra ngoài Java vào tháng 5 năm nay với lý do dân số quá đông trên đảo cũng như cần phải mang lại sự phát triển công bằng hơn cho các vùng lãnh thổ của nước này.

Báo chí Indonesia ngày 30-7 đưa tin thủ đô sẽ được dời về Kalimantan. Hồi tuần trước, cổng tin tức Jakarta Globe cho biết kế hoạch dời đô sẽ diễn ra sớm nhất vào năm 2024 và tổng thống sẽ công bố địa điểm chính xác vào cuối tháng 8-2019.

Việc lựa chọn miền Trung, Đông hay Nam Kalimantan phụ thuộc vào những yếu tố như rủi ro thiên tai, môi trường, kinh tế, điều kiện xã hội, an ninh... Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia Bambang Brodjonegoro nói thêm ngoài điều kiện đủ đất trống, các vấn đề khác cần được xem xét bao gồm cháy rừng và nguồn nước.

Chính phủ Indonesia sẽ thành lập một cơ quan để giám sát quá trình di dời. Thêm vào đó, ông Widodo muốn thủ đô mới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Dự án có thể tiêu tốn hơn 6,5 tỉ USD từ ngân sách nhà nước. Tất cả khâu chuẩn bị, bao gồm vấn đề pháp lý, dự kiến ​được hoàn thành vào năm tới và hoạt động xây dựng có thể bắt đầu vào năm 2021.


Phạm Nghĩa (Theo The Borneo Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).