Tổng thống Mỹ kêu gọi đoàn kết nhưng không nhượng bộ

31 Tháng 01, 2018 | 23:59

Trong thông điệp liên bang đầu tiên đọc trước lưỡng viện quốc hội tối 30-1 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump tranh thủ khoe những tiến triển của nền kinh tế kể từ khi ông nhậm chức và thúc giục các nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng Dân chủ thu hẹp bất đồng để đạt thỏa thuận về những vấn đề đang gây nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, không có nhiều dấu hiệu về tinh thần đoàn kết ngay bên trong phòng họp hạ viện trong lúc nhà lãnh đạo này phát biểu.

Các thành viên Đảng Cộng hòa liên tục vỗ tay tán thưởng phát biểu của "người nhà" thì các nghị sĩ Đảng Dân chủ im lặng, không bộc lộ chút cảm xúc hoặc có lúc la ó khi ông Trump trình bày những đề xuất nhập cư của mình.

Tổng thống Mỹ kêu gọi đoàn kết nhưng không nhượng bộ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang hôm 30-1 Ảnh: REUTERS

Bản thân ông Trump cũng không cho thấy bất kỳ nhượng bộ nào đối với một trong những vấn đề gây chia rẽ hàng đầu này.

Theo Reuters, ông chủ Nhà Trắng đòi phe Dân chủ có những nhượng bộ nhất định nếu muốn có bất kỳ thỏa thuận nào để bảo vệ con cái của những người nhập cư trái phép.

Ông nhắc lại nội dung một thỏa thuận cải tổ nhập cư được đưa ra vài ngày trước, theo đó đề nghị cấp quốc tịch cho những người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ trong vòng 10-12 năm.

Đổi lại, quốc hội phải cấp tiền cho kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico và tăng chi tiêu cho an ninh biên giới trong lúc siết chặt chương trình nhập cư hợp pháp.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ bày tỏ mong muốn 2 đảng Cộng hòa, Dân chủ tìm được tiếng nói chung về kế hoạch xây dựng lại những con đường, cây cầu đang xuống cấp và các hạ tầng quan trọng khác. Ông nói muốn có một dự luật cung cấp ít nhất 1.500 tỉ USD cho kế hoạch tham vọng này.

Nhìn chung, bài diễn văn kéo dài 80 phút nói trên không có nhiều chi tiết về những đề xuất chính sách của ông Trump.

Dù vậy, hướng tiếp cận chừng mực và điềm đạm của ông chủ Nhà Trắng ít nhiều được công chúng hoan nghênh. Một cuộc khảo sát của đài CNN cho thấy 48% người được hỏi đánh giá "rất tích cực" đối với bài phát biểu.

Vẫn còn quá sớm để biết liệu ông Trump có làm theo lời kêu gọi về sự hòa hợp lưỡng đảng hay không. Những thông điệp thống nhất trong quá khứ của ông thường bị lu mờ tức thì bởi những tuyên bố gây chọc giận Đảng Dân chủ và khiến ngay cả người đảng mình khó chịu.

Phép thử đầu tiên cho cam kết "tìm tiếng nói chung và sự thống nhất cần có" mà ông Trump đưa ra trong thông điệp liên bang đến từ những quyết định liên quan đến số phận khoảng 1,8 triệu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ và ngày 5-3 là hạn chót để họ biết mình có bị trục xuất khỏi Mỹ hay không.

Reuters nhận định những hành động của ông Trump có thể quyết định liệu Đảng Cộng hòa có còn kiểm soát lưỡng viện quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Trong trường hợp thế đa số về tay Đảng Dân chủ, những chính sách của ông chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn bây giờ.

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).