Tổng thống Nga - Pháp đàm phán đến quá nửa đêm

08 Tháng 02, 2022 | 08:13

(NLĐO) – Phát biểu sau nhiều giờ hội đàm tại Moscow với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chắc chắn rằng việc tăng cường các cuộc tiếp xúc ngoại giao đối với tình hình bế tắc ở Ukraine sẽ mang lại kết quả.

Cả 2 nhà lãnh đạo đã tổ chức họp báo sau khi kết thúc cuộc đàm phán vào lúc quá nửa đêm 7-2 (giờ địa phương), cho biết Moscow và Paris đã đồng ý xem xét thêm "một số" đề xuất của ông Macron về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Macron cho rằng đối thoại với Nga là phương thức chính để đạt được ổn định và an ninh ở châu Âu. Ông Macron nói: "Chúng tôi đã đặt cơ sở cho một cuộc đối thoại toàn diện và cởi mở vào năm 2019. Tôi tin rằng một cuộc đối thoại tương tự ngày nay phù hợp hơn bao giờ hết. Điều đó là cần thiết, là cách duy nhất để đảm bảo an ninh và ổn định ở châu Âu".

Ông Macron nhấn mạnh tại cuộc họp báo chung với ông Putin rằng ông muốn tránh chiến tranh và xây dựng lòng tin. "Cùng nhau… tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ có được một kết quả, ngay cả khi điều đó không dễ dàng" – ông Macron nói.

Ông Macron nói với nhà lãnh đạo Nga rằng ông đang tìm kiếm phản ứng "có ích", "tránh chiến tranh và xây dựng lòng tin, sự ổn định, tầm nhìn".

Tổng thống Nga - Pháp đàm phán đến quá nửa đêm - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Pháp cho biết Moscow và Paris đã đồng ý xem xét thêm "một số" đề xuất của ông Macron về vấn đề Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống Macron, những ngày sắp tới sẽ rất quan trọng đối với tình hình bế tắc ở Ukraine. Reuters dẫn lời ông Macron: "Vài ngày tới sẽ mang tính quyết định và sẽ đòi hỏi các cuộc thảo luận chuyên sâu".

Tuy nhiên, không ai trong số hai vị tổng thống cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về các đề xuất mà cả hai thống nhất trong cuộc hội đàm kéo dài suốt hơn 5 tiếng đồng hồ.

Về phía Nga, Tổng thống Putin cho biết ông và người đồng cấp Pháp đã có một cuộc thảo luận hiệu quả về việc giảm căng thẳng leo thang ở khu vực biên giới với Ukraine.

Ông Putin cho biết Nga và Pháp chia sẻ "mối quan tâm chung về những gì đang diễn ra trong lĩnh vực an ninh ở châu Âu". Tổng thống Nga nói: "Một số ý tưởng, đề xuất của ông Macron có lẽ vẫn còn quá sớm nhưng tôi nghĩ đó là cơ sở cho các bước đi tiếp theo".

Tổng thống Nga - Pháp đàm phán đến quá nửa đêm - Ảnh 2.

Tổng thống Putin (trái) hội đàm với người đồng cấp Macron tại Moscow ngày 7-2. Ảnh: AP

Ông Putin còn đề cập 3 điểm chính trong đề xuất an ninh của Moscow được công bố vào tháng 12 mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ đã "không may từ chối", đồng thời cho biết NATO không có nghĩa vụ phải kết nạp thêm bất kỳ thành viên nào, kể cả Ukraine.

Tổng thống Nga cũng nhắc lại rằng Ukraine đã từ chối thực hiện các thỏa thuận Minsk và từ chối hướng đến hòa bình với hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk, thay vào đó chọn cách trấn áp những người dân nói tiếng Nga ở Ukraine.

Theo ông Putin, việc Ukraine gia nhập NATO và tìm cách giành lại Crimea sẽ có khả năng gây ra chiến tranh giữa Nga và Pháp.

Trước đó, Điện Kremlin nhận định khó có đột phá trong cuộc gặp giữa Putin và Macron. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Tình hình quá phức tạp để có thể kỳ vọng đạt được đột phá mang tính quyết định chỉ trong một cuộc họp".

Ông Macron và ông Putin sẽ nói chuyện trở lại sau khi Tổng thống Pháp gặp lãnh đạo Ukraine. Ông Macron có chuyến thăm Ukraine ngày 8-2.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).