Tổng thống Obama gặp Đạt Lai Lạt Ma

21 Tháng 02, 2014 | 11:21

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng vào sáng 21-2 (giờ địa phương), động thái khiến Trung Quốc không hài lòng.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Caitlin Hayden khẳng định: “Tổng thống sẽ tiếp Đạt Lai Lạt Ma với tư cách là một nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần được kính trọng trên thế giới”.

Do tính chất nhạy cảm của cuộc gặp gỡ, giới báo chí không được có mặt. Ngoài ra, việc tổ chức cuộc gặp tại phòng Bản đồ thay vì phòng Bầu dục của Nhà Trắng hàm ý đây không phải là cuộc hội đàm chính thức.

Tổng thống Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma vào tháng 7-2011. Ảnh: White House
Tổng thống Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma vào tháng 7-2011. Ảnh: White House

Cuộc gặp diễn ra phản ánh phần nào mối lo ngại của Mỹ về nhiều hoạt động của Trung Quốc, từ thực tế nhân quyền đến tình trạng căng thẳng về lãnh thổ với Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Bắc Kinh xem Đạt Lai Lạt Ma là nhân vật ly khai quá khích khi ông cố công theo đuổi quyền tự trị cho Tây Tạng.

Trước đây, Tổng thống Obama đã 2 lần tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng, vào tháng 2-2010 và tháng 7-2011. Đặc biệt, cuộc tiếp xúc gần đây nhất khiến cho Bắc Kinh phẫn nộ, tuyên bố quan hệ Trung-Mỹ bị tổn hại.

Tuần này, một quan chức Trung Quốc cao cấp đã tuyên bố nhất định phớt lờ áp lực của nước ngoài về nhân quyền, đồng thời nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo nước ngoài tiếp xúc với Đạt Lai Lạt Ma sẽ trả giá.

Mỹ công nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và không ủng hộ độc lập của Tây Tạng nhưng ủng hộ phương cách đòi quyền tự trị nhiều hơn của Đạt Lai Lạt Ma.

Dự kiến Nhà Trắng sẽ ra thông báo sau khi cuộc gặp gỡ kết thúc.

Trong ngày 21-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Mỹ hủy bỏ cuộc gặp này. Người phát ngôn Bộ Ngoại gioa Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Kế hoạch gặp gỡ Đạt Lai của nhà lãnh đạo Mỹ là sự can thiệp thô bạo vào chính trị nội bộ của Trung Quốc. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc đối ngoại quốc tế. Nó sẽ có ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ Trung - Mỹ”.

Hoài Vy (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).