Tổng thống Obama: “Thay đổi sẽ phải đến với Cuba”

20 Tháng 12, 2014 | 11:55

(NLĐO)- Quốc hội Cuba ngày 19-12 đã thông qua thỏa thuận mà La Habana đạt được với Washington hôm 17-12 về việc bình thường hóa quan hệ sau hơn 50 năm thù địch. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu ông không kỳ vọng Cuba sẽ thay đổi "chỉ trong một đêm".

Theo hãng thông tấn Prensa Latina, Quốc hội Cuba trong phiên họp định kỳ 2 năm một lần hôm 19-12 do Chủ tịch Cuba Raul Castro chủ trì đã nhất trí ủng hộ tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Mỹ mà ông Raul Castro đã phát biểu hôm 17-12. Nhân dịp này, ông Raul Castro cũng thông báo trước Quốc hội về việc Mỹ quyết định phóng thích 3 chiến sĩ cuối cùng trong nhóm chiến sĩ tình báo của Cuba bị Mỹ giam giữ nhiều năm qua. Phía Cuba cũng đã trả tự do cho công dân Mỹ Alan Gross bị giam giữ tại Cuba 5 năm qua.

Quốc hội Cuba trong một phiên họp. (Nguồn: www.caribbeanelections.com)

Quốc hội Cuba trong một phiên họp. (Nguồn: www.caribbeanelections.com)

Trong lúc mọi người dân Cuba đều nói về quyết định bình thường hóa quan hệ song phương, dư luận quốc tế lại thắc mắc về nguyên nhân đến nay cựu Chủ tịch Fidel Castro vẫn im lặng và chưa có bất kỳ phát biểu chính thức nào về sự kiện mang tính lịch sử này. Điều này lại một lần nữa làm dấy lên những nghi vấn về tình hình sức khỏe của ông Fidel. Trong vài năm gần đây, cựu Chủ tịch Fidel Castro chưa có bất kỳ phát biểu chính thức nào trước dư luận về những tình hình thời sự trong và ngoài nước.

Về phía Mỹ, Tổng thống Barack Obama hôm 19-12 trong bài phát biểu kết thúc năm 2014 cũng đã bảo vệ chính kiến của mình về thỏa thuận lịch sử đạt được với Cuba trước những người chỉ trích ông. Ông Obama khẳng định trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp: “Trong sâu thẳm lòng mình, tôi hiểu rằng nếu bạn đã cố gắng làm điều gì đó suốt 50 năm mà không thay đổi được gì thì bạn nên thử một phương pháp khác nếu có một kết quả khác và thỏa thuận này sẽ cho chúng ta cơ hội để đạt được một kết quả khác”.

Tổng thống Obama phát biểu tại Nhà Trắng hôm 17-12 về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương với Cuba. Nguồn: AP

Tổng thống Obama phát biểu tại Nhà Trắng hôm 17-12 về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương với Cuba. Nguồn: AP

Ông Obama cũng cho biết ông không kỳ vọng những thay đổi về cách hành xử của Chính phủ Cuba sẽ diễn ra một sớm một chiều và Mỹ vẫn còn bất đồng với một số động thái của Cuba. Theo ông, việc bình thường hóa quan hệ với Cuba sẽ cho Mỹ “cơ hội lớn hơn để tạo ảnh hưởng lên Cuba”. Ông Obama khẳng định: “Thay đổi nhất định sẽ đến với Cuba, nhất định phải đến”. Bên cạnh đó, ông Obama đề nghị Quốc hội Mỹ tiếp tục duy trì lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ với Cuba cho đến khi các nhà lập pháp có thể đánh giá được những bước tiến của xã hội mà Mỹ cho là “khép kín” và “đàn áp người dân” như Cuba.

Mariela Castro- con gái Chủ tịch Raul Castro. Nguồn: AP

Mariela Castro - con gái Chủ tịch Raul Castro. Nguồn: AP

Trong khi đó, theo Reuters, bà Mariela Castro, con gái của Chủ tịch Raul Castro và là một đại biểu Quốc hội cũng khẳng định rằng Cuba sẽ bảo vệ những nguyên tắc xã hội chủ nghĩa của mình và sẽ không quay trở lại chủ nghĩa tư bản chỉ vì việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Bà Mariela bác bỏ những quan điểm cho rằng các công ty Mỹ sẽ được thoải mái vào thị trường Cuba. “Người Cuba không muốn quay lại với chủ nghĩa tư bản”- bà khẳng định.

N.Thương (theo AP, Reuters, Prensa Latina, Huffington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).