Tổng thống Philippines bị phản ứng vì tuyên bố "Trung Quốc khống chế biển Đông"

17 Tháng 11, 2018 | 17:02

(NLĐO) – Quyền thẩm phán tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, không đồng tình với tuyên bố "Trung Quốc đã khống chế biển Đông" mà Tổng thống Rodrido Duterte nói với phóng viên bên lề Hội nghị ASEAN ở Singapore.

Theo ông Carpio hôm 16-11, dù Trung Quốc đang kiểm soát phi pháp quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) và bãi cạn Scarborough (của Philippines) song những thực thể đó và vùng biển xung quanh chiếm chưa tới 8% tổng khu vực có tranh chấp ở biển Đông. "Trên thực tế, Trung Quốc không hề kiểm soát biển Đông" – ông Carpio nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines bị phản ứng vì tuyên bố Trung Quốc khống chế biển Đông - Ảnh 1.

Quyền thẩm phán tối cao Philippines, ông Antonio Carpio (trái), Carpio nhiều lần thúc ép chính quyền Tổng thống Duterte có đường lối cứng rắn hơn đối với chủ quyền hàng hải của đất nước. Ảnh: politics.com.ph

Trước đó một ngày, nhiều tờ báo của Singapore và Philippines đưa tin ông Duterte nói với phóng viên rằng: "Trung Quốc đã kiểm soát biển Đông rồi. Nó đang nằm trong tay họ. Vậy còn tạo xích mích làm gì? Hoạt động quân sự sẽ chỉ khiến Trung Quốc phản ứng".

Tuy nhiên, ông Carpio chỉ ra 25% của biển Đông là vùng biển khơi, tức "thuộc về tất cả mọi người" theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Trang GMA (Philippines) dẫn lời ông Carpio: "Không nước nào có thể kiểm soát hay sở hữu vùng biển khơi. Đó là khu vực mà mọi quốc gia được tự do đi lại và bay bên trên, theo UNCLOS".

"Nếu Trung Quốc thực sự kiểm soát biển Đông thì Philippines không thể thực thi quyền chủ quyền ngay ở biển Tây Philippines (vùng biển thuộc biển Đông)" – ông Carpio đặt vấn đề.

Là ứng cử viên cho chức thẩm án tòa án tối cao – kế nhiệm ông Teresita Leonardo-De Castro, đã nghỉ hưu tháng trước, ông Carpio nhiều lần thúc ép chính quyền Tổng thống Duterte có đường lối cứng rắn hơn đối với chủ quyền hàng hải của đất nước, nhất là sau khi phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ kiện Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

Hải Ngọc (Theo GMA)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).