Tổng thống Philippines cảnh báo các nước Trung Đông

25 Tháng 01, 2018 | 20:32

(NLĐO) - Tổng thống Duterte đe doạ sẽ cấm người lao động Philippines sang làm việc tại Trung Đông nếu chính phủ các nước này không đảm bảo được quyền lợi cho họ.

Trang Rappler ngày 24-1 cho biết Tổng thống Duterte đưa ra cảnh báo nói trên sau khi ông tuyên bố người lao động Philippines "đang bị cưỡng hiếp ở một số nước Trung Đông".

"Tôi yêu cầu (các chính phủ ở Trung Đông) đối xử tử tế với đồng bào của tôi. Tôi không muốn tranh đấu với các bạn. Chúng tôi cần các bạn giúp đỡ để cải thiện đất nước" - Tổng thống Duterte phát biểu hôm 24-1, trước khi tới Ấn Độ để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN.

"Nếu có thêm một trường hợp phụ nữ Philippines bị cưỡng hiếp, tôi sẽ cấm tất cả người lao động Philippines qua đó làm việc và họ sẽ ở nhà" - Tổng thống Duterte nói thêm.

Tổng thống Philippines cảnh báo các nước Trung Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte phát biểu trước người lao động Philippines làm việc ở Bahrain. Ảnh: Rappler

Trong bài diễn văn, Tổng thống Duterte thừa nhận các nước Trung Đông đã cung cấp việc làm cho người lao động Philippines, qua đó đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của Manila.

Song, ông nhấn mạnh sẽ không đánh đổi nhân phẩm của người Philippines để lấy việc làm tại các nước Trung Đông nếu họ phải chịu đựng sự nhục nhã, bị cưỡng hiếp và những đối xử bất công khác.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Philippines được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Lao động và Việc làm Philippines (DLE) chấm dứt việc gia hạn và cấp giấy chứng nhận việc làm ở nước ngoài (OEC) cho tất cả người lao động Philippines tại Kuwait.

Trước đó, hôm 18-1, Tổng thống Duterte cho biết ông đang cân nhắc lệnh cấm công dân Philippines tới Kuwait làm việc.

Trong khi đó, chính phủ Kuwait bày tỏ sự ngạc nhiên khi Tổng thống Duterte cho biết người lao động Philippines bị cưỡng hiếp ở đây.

Hơn 2 triệu người Philippines, trong đó nhiều người làm nghề giúp việc ở Trung Đông, đã mang lại hàng tỉ USD mỗi năm, đồng thời góp phần thúc đẩy nền kinh tế của đất nước.

Phạm Nghĩa (Theo Rappler)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).