Tổng thống Philippines chỉ trích nước giàu tại Liên Hiệp Quốc

22 Tháng 09, 2021 | 15:41

(NLĐO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 21-9 chỉ trích các quốc gia giàu có tại Liên Hiệp Quốc, cáo buộc họ tích trữ vắc-xin Covid-19 trong khi nước nghèo chờ đợi nguồn cung “nhỏ giọt”.

Ông chủ Điện Malacang so sánh tỉ lệ tiêm phòng bất bình đẳng giữa nước giàu và nước nghèo với một vụ bê bối.

Theo báo The New York Times, bài phát biểu của Tổng thống Duterte, được phát dưới dạng video ghi sẵn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, là một trong những phát ngôn chỉ trích mạnh mẽ nhất về tình trạng bất bình đẳng liên quan đến Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, 10 quốc gia giàu có chiếm phần lớn trong tổng số 5,86 tỉ liều vắc-xin Covid-19 được tiêm trên toàn thế giới.

"Tình trạng khan hiếm vắc-xin do con người gây ra đang tàn phá nước nghèo. Nước giàu tích trữ vắc-xin trong khi nước nghèo chờ đợi nguồn cung nhỏ giọt. Bây giờ, họ còn nói đến chuyện tiêm liều bổ trợ giữa lúc các nước đang phát triển cân nhắc phương án tiêm nửa liều để vượt qua giai đoạn khó khăn" – Tổng thống Duteter nói.

Tổng thống Philippines chỉ trích nước giàu tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 21-9 cáo buộc nước giàu tích trữ vắc-xin Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo nhà lãnh đạo Philippines, tình trạng bất bình đẳng này "gây sốc đến mức khó tin và phải bị lên án đúng với bản chất của nó – một hành động ích kỷ không thể biện minh về mặt lý trí lẫn đạo đức".

Philippines hiện là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm phòng thấp nhất châu Á, với chỉ 16% dân số được tiêm đầy đủ, giữa lúc biến thể Delta lây lan mạnh mẽ trong những tháng gần đây.

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng đã kêu gọi thế giới thức tỉnh trước tình trạng bất bình đẳng vắc-xin, gọi đây là một trở ngại trong cuộc chiến chống Covid-19.

Theo ông Guterres, trong khi phần lớn dân số của các quốc gia giàu có đã được tiêm phòng, hơn 90% dân số châu Phi đến giờ vẫn chưa được tiêm liều 1.

Tổng thống Philippines chỉ trích nước giàu tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres khẳng định bất bình đẳng vắc-xin là một trở ngại trong cuộc chiến chống Covid-19. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).