Tổng thống Philippines: Hãy bắn tôi nếu tôi thành nhà độc tài

22 Tháng 01, 2018 | 20:36

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 22-1 cho phép quân đội và cảnh sát bắn ông nếu ông trở thành một nhà độc tài.

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Philippines dường như muốn xua tan những lời đồn đoán rằng ông đã ra lệnh cho những người trung thành trong Quốc hội thay đổi Hiến pháp để giúp ông nắm giữ quyền lực sau năm 2022 – thời điểm nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.

"Nếu tôi làm tổng thống quá thời gian quy định và muốn trở thành một nhà độc tài, hãy bắn tôi, tôi không đùa" - ông Duterte phát biểu nhân một chuyến thăm một căn cứ quân đội. Nhà lãnh đạo Philippines nói thêm rằng các lực lượng an ninh không nên cho phép bất cứ người nào vi phạm Hiến pháp.

"Công việc của mọi người là bảo vệ Hiến pháp và bảo vệ người dân. Hãy nhớ đó là nhiệm vụ cao cả" - ông Duterte cho biết.

Tổng thống Philippines: Hãy bắn tôi nếu tôi thành nhà độc tài - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Tổng thống Duterte chủ trương ủng hộ việc giải quyết tình trạng bất bình đẳng, đồng thời trao nhiều quyền lực hơn cho các tỉnh.

Hồi tuần trước, các đồng minh trong Hạ viện của ông Duterte đã bỏ phiếu để triệu tập một hội đồng nhằm sửa đổi Hiến pháp vào tháng 5 năm nay, qua đó bãi bỏ các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới và mở rộng thời hạn nắm quyền của tất cả viên chức chính phủ được bầu.

Cải cách Hiến pháp là một vấn đề gây chia rẽ ở Philippines. Các nhà phê bình cáo buộc các nghị sĩ cố gắng kéo dài thời gian tại nhiệm hoặc giúp Tổng thống Duterte duy trì quyền lực sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Duterte, Harry Roque, nhiều lần khẳng định rằng "tổng thống muốn về hưu sớm nếu có thể".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).