Tổng thống Philippines ra tuyên bố rắn với Trung Quốc về biển Đông

20 Tháng 04, 2021 | 08:25

(NLĐO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19-4 cho biết ông chuẩn bị cử tàu quân sự tới biển Đông để “đưa ra yêu sách” về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản.

Tổng thống Duterte nói rằng công chúng có thể yên tâm rằng ông sẽ khẳng định các yêu sách của Philippines đối với nguồn tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản ở biển Đông. Ông Duterte đưa ra tuyên bố này sau khi một số nhà phê bình cho rằng ông mềm mỏng khi từ chối thúc ép Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài ở biển Đông.

Ông Duterte nói trong bài phát biểu trước công chúng vào tối 19-4 rằng hiện tại, ông không quan tâm nhiều tới việc đánh bắt cá và tranh chấp về nghề cá không phải vấn đề đủ lớn để tranh cãi với Trung Quốc.

Tổng thống Philippines nhấn mạnh: "Nếu Trung Quốc bắt đầu khoan dầu ở đó, tôi sẽ nói với họ, đó có phải một phần thỏa thuận của chúng ta không? Nếu đó không phải một phần của thỏa thuận, tôi cũng sẽ khoan dầu ở đó". Tổng thống Duterte khẳng định Manila sẽ điều tàu quân sự nếu như Trung Quốc tìm kiếm dầu mỏ, niken, đá quý... ở biển Đông.

Tổng thống Philippines ra tuyên bố rắn với Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 1.

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc (trái) được nhìn thấy gần một tàu không xác định trên biển Đông. Bức ảnh do cảnh sát biển Philippines công bố vào ngày 15-4. Ảnh: Reuters

Ông Duterte trực tiếp bày tỏ quan điểm với chính quyền Trung Quốc rằng Manila muốn vẫn là bạn với Bắc Kinh. Theo Reuters, Tổng thống Duterte đã tìm cách xây dựng liên minh với Trung Quốc và không muốn đối đầu với nước này. Trung Quốc đã đầu tư vào Philippines và cho vay hàng tỉ USD.

Ông Duterte nhiều lần nói rằng Philippines bất lực trong việc ngăn chặn Trung Quốc, và việc thách thức các hoạt động của Bắc Kinh có thể dẫn tới một cuộc chiến mà đất nước của ông sẽ thua.

Ông Duterte cho rằng không có cách nào để Philippines thực thi phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 mà "không đổ máu". Phán quyết năm đó được xem là bước ngoặt, nêu rõ các quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Tổng thống Philippines ra tuyên bố rắn với Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 2.

Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ cử tàu quân sự đến biển Đông nếu Trung Quốc bắt đầu khoan dầu ở khu vực mà Manila có yêu sách chủ quyền. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters về phát ngôn của Tổng thống Philippines. Theo đài ABS-CBN, đây là lần đầu tiên nói về các tàu quân sự kể từ khi hàng trăm tàu Trung Quốc bị phát hiện neo đậu tại một khu vực trên biển Đông vào cuối tháng trước.

Philippines đã gửi một số công hàm ngoại giao phản đối hành động của Trung Quốc ở biển Đông, với cáo buộc mới nhất nói Trung Quốc thực hiện hành vi đánh bắt trái phép và đưa 240 tàu thuyền vào lãnh hải của Philippines.


Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).