Tổng thống Putin sẽ tái tranh cử vào năm 2018?

12 Tháng 09, 2017 | 22:00

(NLĐO) – Nhật báo Kommersant hôm 12-9 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thông báo ra tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Sau động thái trên, ông Putin về mặt kỹ thuật sẽ trở thành ứng cử viên độc lập vào cuối tháng 12 năm nay hoặc đầu tháng 1 năm sau.

Tờ báo kinh tế này dẫn 2 nguồn tin thân Điện Kremlin tiết lộ một số cuộc họp đặc biệt thảo luận về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới đã được tổ chức vào tuần trước. Qua đó, ông Putin sẽ trở thành ứng cử viên ra tranh cử trong hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu, từ tháng 11-2017, liên quan tới việc ông Putin đồng ý tham gia tranh cử thêm một nhiệm kỳ. Thông báo sẽ được phát trong một sự kiện được truyền hình trực tiếp, tương tự sự kiện trả lời câu hỏi của người dân hàng năm của ông Putin.

Sau đó, nhà lãnh đạo Nga dự kiến tham dự một số sự kiện công cộng vào đầu tháng 11, chẳng hạn như Diễn đàn "Cộng đồng" do Phòng Công cộng Nga (RPC) tổ chức, "Ngày thống nhất dân tộc" (4-11) và "Ngày Cách mạng Bolshevik" (7-11).

Giai đoạn hai sẽ bao gồm các thủ tục liên quan đến việc đề cử ông Putin làm ứng cử viên tổng thống. Những thủ tục này có thể bị trì hoãn càng lâu càng tốt để làm cho cuộc chạy đua của ông Putin ngắn và hiệu quả hơn.


Tổng thống Putin sẽ tái tranh cử vào năm 2018? - Ảnh 1.

Tổng thống Putin có thể tái tranh cử vào năm 2018. Ảnh: SPUTNIK

Theo luật pháp Nga, cuộc bầu cử tổng thống phải được công bố sớm nhất là 100 ngày và muộn nhất là 90 ngày trước ngày dự kiến diễn ra.

Ngày bầu cử dự kiến có thể rơi vào ngày 18-3-2018 và thời điểm này sẽ được thông báo từ ngày 7 đến 17-12-2017. Chậm nhất là 20 ngày sau đó, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) phải hoàn tất việc đăng ký nhóm tranh cử cho mỗi ứng viên.

Nguồn tin cũng cho Kommersant biết rất có thể ông Putin sẽ tranh cử như một ứng viên độc lập. Thêm vào đó, các thành viên của đảng Nước Nga thống nhất sẽ giúp thu thập chữ ký của những người ủng hộ ông Putin. Tuy nhiên, họ sẽ làm điều này với tư cách độc lập cũng như thành viên của nhóm tranh cử của ông Putin.

Nhà lãnh đạo Nga và Thư ký báo chí của ông, Dmitry Peskov, nhiều lần gặp phải câu hỏi về khả năng Tổng thống Putin ra tái tranh cử vào năm 2018. Tuy nhiên, cả hai đều nói rằng còn quá sớm để thảo luận về vấn đề này.

Hôm 12-9, ông Peskov cũng tuyên bố với các phóng viên rằng thông tin của Kommersant chỉ là phỏng đoán.

Vào đầu tháng 8, ông Putin trả lời câu hỏi từ một nhóm dân làng ở Cộng hòa Buryatia thông qua cầu truyền hình. Họ yêu cầu ông Putin trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và ông chủ Điện Kremlin hứa sẽ xem xét khả năng đó.

Cho đến nay, 3 chính trị gia Nga đã thông báo ý định ra tranh cử tổng thống, gồm người sáng lập đảng Yabloko Grigory Yavlinsky; người đứng đầu đảng LDPR Vladimir Zhirinovsky và nhà hoạt động chống tham nhũng Aleksey Navalny.

Phạm Nghĩa (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).