Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “biến mất” sau bầu cử

11 Tháng 06, 2015 | 00:06

(NLĐO) – Ngay sau khi Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội, đến nay tổng thống này vẫn chưa xuất hiện trước công chúng.

Lần cuối cùng ông Erdogan xuất hiện trước công chúng là tại điểm bỏ phiếu bầu ở Istanbul. Nhưng kể từ khi AKP giành được 41% số phiếu bầu, tức dự kiến chỉ nắm 258/550 ghế trong quốc hội, giảm mạnh so với 327 ghế trong quốc hội khóa trước,

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “biến mất”. Có lẽ, ông đang “ẩn náu” trong cung điện 1.150 phòng của mình ở Ankara nhưng không xuất hiện với thời gian dài như thế là tình huống chưa từng có. Truyền thông nước này còn đánh dấu kỹ mốc thời gian mà ông Erdogan chưa xuất hiện là 2 ngày, 19 tiếng, 6 phút, 41 giây tính đến 9 giờ 36 phút ngày 10-6 ở Istanbul.

Ông Erdogan không xuất hiện sau khi kết quả bầu cử thất vọng. Ảnh: Reuters

Ông Erdogan không xuất hiện sau khi kết quả bầu cử thất vọng. Ảnh: Reuters

“Kết quả cuộc bầu cử đã gây sốc cho ông Erdogan, người đã thống trị về mặt chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ trong 13 năm qua” - Ông Nicholas Spiro, giám đốc điều hành Công ty Spiro Sovereign Strategy ở London-Anh cho biết. “Các cử tri đã đưa cho ông ta một thẻ đỏ” - Selahattin Demirtas, Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) nói.

Erdogan kỳ vọng vào một chiến thắng để AKP có thể thay đổi hiến pháp và tạo ra một vị trí tổng thống quyền lực hơn theo phong cách của Mỹ. Tuy nhiên, kết quả thất vọng nói trên đã đẩy AKP vào tình thế không thể một mình cầm quyền lần đầu tiên trong gần 13 năm qua, cũng như đứng trước thời hạn 45 ngày khó khăn để thành lập chính phủ liên hiệp. Nếu nhiệm vụ này thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành một cuộc bầu cử sớm khác.

Tuy nhiên, trái ngược các nhận xét rằng ông Erdogan đang hụt hẫng và sớm từ bỏ thay đổi hiến pháp thì Yigit Bulut, cố vấn của ông Erdogan, lại tuyên bố nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ tham vọng của mình. Kết quả bầu cử cũng không phải kết luận cuối cùng của việc thay đổi hay không thay đổi hiến pháp.

M.Khuê (Theo Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).