Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Phụ nữ không bình đẳng với nam giới

25 Tháng 11, 2014 | 15:37

(NLĐO) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa gây tranh cãi khi cho rằng phụ nữ không bình đẳng so với nam giới.

Những bình luận của ông Erdogan hầu hết nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri. Tuy nhiên, chúng thường làm ông mất điểm hơn là nhận được sự đồng tình.

Mới đây, tại một hội nghị phụ nữ tổ chức ở TP Istanbul, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét: “Bạn không thể so sánh phụ nữ và nam giới trên cơ sở bình đẳng. Điều đó trái với quy luật tự nhiên”.

Sau đó, dường như sợ mọi người không hiểu hết ý nghĩa câu nói của mình, ông Erdogan vội giải thích: “Tại nơi làm việc, bạn không thể đối xử với một người đàn ông tương tự như với một phụ nữ đang mang thai”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Ông Erdogan còn cho biết thêm phụ nữ khó cáng đáng những công việc mà chỉ đàn ông mới làm được do có “vẻ bề ngoài và bản chất mỏng manh”. Họ cần được sự tôn trọng, thay vì sự bình đẳng, ngang với nam giới, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét.

“Tôn giáo của chúng ra quan tâm nhiều đến thiên chức làm mẹ. Phụ nữ không hiểu rằng họ đã từ chối thiên chức này (bằng cách tham gia các công việc như nam giới để được xem là bình đẳng)” – ông Erdogan kết luận.

Sau những phát ngôn gây tranh cãi, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hướng sang các vấn đề toàn cầu, bao gồm phân biệt chủng tộc, chống Do Thái, và “vấn đề của phụ nữ”, đồng thời khẳng định chỉ có công lý mới là giải pháp hữu hiệu cho tất cả các vấn đề kể trên.

Hồi đầu tháng này, ông Erdogan cho rằng người Hồi giáo đã phát hiện ra châu Mỹ hơn 300 năm trước khi Christopher Colombus đặt chân tới đây. Ông còn kêu gọi phụ nữ nên sinh 3 người con và công kích nạn phá thai cũng như sinh mổ.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đối với nền chính trị quốc gia trong 11 năm làm thủ tướng. Nhưng gần đây, uy tín của ông Erdogan xuống thấp liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria và cáo buộc chuyên quyền.

P.Nghĩa (Theo BBC, Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).