Tổng thống Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của ngoại trưởng Mỹ

25 Tháng 08, 2018 | 08:06

(NLĐO) - Ngày 24-8, Tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy bỏ chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo và công khai thừa nhận lần đầu tiên rằng nỗ lực phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng đang đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hãng Reuters đưa tin tổng thống Mỹ đổ lỗi một phần cho Trung Quốc vì tình trạng trên và đề xuất rằng các cuộc hội đàm với Bình Nhưỡng do ông Pompeo chủ trì có thể bị hoãn đến khi Washington giải quyết xong tranh chấp thương mại với Bắc Kinh.

"Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo không đến Triều Tiên vào thời điểm này vì tôi cảm thấy chúng ta không đạt đủ tiến độ về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên" - ông Trump viết trên Twitter.

"Vì lập trường thương mại cứng rắn hơn của chúng ta với Trung Quốc, tôi không tin rằng họ đang giúp chúng ta trong quá trình phi hạt nhân hóa như trước đây (cho dù lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vẫn đang được áp dụng)" - ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên của ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Trump vẫn để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thứ 2 với ông Kim khi khẳng định: "Ngoại trưởng Pompeo mong muốn đến thăm Triều Tiên trong tương lai gần, rất có thể là sau khi mối quan hệ thương mại của chúng tôi với Trung Quốc được giải quyết. Trong lúc này, tôi muốn gửi lời chào trân trọng nhất tới Chủ tịch Kim. Tôi hy vọng sẽ được gặp ông ấy sớm".

Động thái trên là một thay đổi đáng kinh ngạc của ông Trump, người từng ca ngợi hội nghị thượng đỉnh ngày 12-6 với ông Kim Jong-un là một thành công và tuyên bố mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên đã chấm dứt dù không có dấu hiệu thật sự nào cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phái bộ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc từ chối bình luận về thay đổi bất ngờ trên. Theo hãng tin Reuters, tiến độ đàm phán đã bế tắc kể từ hội nghị ở Singapore. Trong khi ông Pompeo nhấn mạnh về việc Triều Tiên phải có những bước đi hữu hình về việc từ bỏ vũ khí thì Bình Nhưỡng lại yêu cầu Washington tự nhượng bộ trước.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng động thái mới nhất của ông Trump chỉ là một chiến thuật đàm phán, cũng như lần ông thông báo hoãn thượng đỉnh với ông Kim rồi đổi ý chỉ 8 ngày sau đó.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).