Tổng thống Trump tham gia vụ Texas kiện các bang chiến địa

09 Tháng 12, 2020 | 22:11

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump cam kết tham gia nỗ lực pháp lý của bang Texas nhằm thách thức kết quả bầu cử ở 4 bang chiến trường Pennsylvania, Michigan, Georgia và Wisconsin.

“Chúng ta sẽ tham gia vụ kiện ở Texas (cùng nhiều bang khác). Đây là vụ kiện lớn. Quốc gia của chúng ta cần một thắng lợi!” – Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 9-12.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không cho biết liệu ê-kíp tranh cử của ông hay Bộ Tư pháp Mỹ sẽ can thiệp.

Trước đó 1 ngày, bang Texas trình đơn kiện trực tiếp lên Tòa án Tối cao Mỹ nhằm đảo ngược kết quả ở 4 bang trên để hỗ trợ Tổng thống Trump lật ngược tình thế trước ông Joe Biden – người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử.

Tổng thống Trump tham gia vụ Texas kiện các bang chiến địa - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đến giờ vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Ảnh: Reuters

Không giống như các đơn kiện từ ê-kíp tranh cử của Tổng thống Trump và đồng minh, đơn kiện của Texas không cáo buộc gian lận bầu cử. Thay vào đó, Texas khẳng định 4 bang chiến địa trên để xảy ra nhiều điểm bất thường trong quá trình bỏ phiếu, "điều chỉnh không phù hợp đối với luật bầu cử hợp lệ của các bang" làm ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu của những người ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Các bang Arkansas, Alabama và Louisiana cũng đã ủng hộ đơn kiện trên của Texas.

"Sau khi xem xét đơn kiện của bang Texas trình lên Tòa án Tối cao Mỹ, tôi quyết định sẽ ủng hộ đơn kiện này bằng mọi hành động pháp lý phù hợp. Tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử là một phần quan trọng đối với quốc gia của chúng ta và nó phải được đảm bảo" – Tổng chưởng lý Arkansas Leslie Rutlege thông báo hôm 8-12.

Trong khi đó, giới chức Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin mô tả đơn kiện của Texas là một cuộc tấn công liều lĩnh nhằm vào nền dân chủ.

Tòa án Tối cao Mỹ đã yêu cầu 4 bang trên phản hồi vụ kiện của Texas trước chiều 10-12 (giờ địa phương).

Tổng thống Trump đến giờ vẫn khẳng định ông là người chiến thắng và từng nhiều lần đưa ra những cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).