Tổng thống Trump cảnh báo công ty Mỹ làm ăn với Trung Quốc

08 Tháng 09, 2020 | 08:49

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 7-9 khẳng định những công ty Mỹ hợp tác với Trung Quốc sẽ không thể cạnh tranh hợp đồng liên bang trong khuôn khổ của một lệnh cấm sắp được ban hành.

"Khi đề cập "tách biệt", đó là một khái niệm thú vị. Chúng ta mất hàng tỉ USD và nếu chúng ta không làm ăn với họ, chúng ta sẽ không mất hàng tỉ USD. Đây gọi là tách biệt kinh tế. Các bạn hãy bắt đầu nghĩ về việc này" – Tổng thống Trump khẳng định tại buổi họp báo ở Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cam kết trong tương lai, chính quyền của ông sẽ cấm giao hợp đồng liên bang, đồng thời áp thuế đối với những công ty Mỹ rời bỏ thị trường nội địa để tạo việc làm tại Trung Quốc và những nước khác. Ông chủ Nhà Trắng còn tuyên bố sẽ bắt Bắc Kinh chịu trách nhiệm vì để bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) lây ra khắp thế giới.

"Chúng tôi sẽ biến Mỹ thành một siêu cường sản xuất của thế giới và chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc mãi mãi. Bất kể đó là tách biệt kinh tế hay áp các mức thuế khổng lồ như tôi đã từng làm, chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Chúng ta không thể phụ thuộc vào họ" - ông Trump nói.

Tổng thống Trump cảnh báo công ty Mỹ làm ăn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế vào những công ty Mỹ "tạo việc làm ở Trung Quốc và những nước khác". Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố quá trình tách biệt kinh tế Mỹ-Trung sẽ xảy ra nếu các công ty Mỹ không được tạo điều kiện cạnh tranh công bằng ở Trung Quốc.

Lệnh cấm trên là động thái mới nhất được ông chủ Nhà Trắng ban bố nhằm tái cơ cấu nền kinh tế Mỹ, nơi mà các công ty nội địa từ lâu đã chuyển dây chuyền sản xuất sang những quốc gia khác có chi phí rẻ hơn. Hồi tháng 8-2020, Tống thống Trump từng cam kết ưu đãi thuế cho những doanh nghiệp đưa dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc trở lại Mỹ.

"Cứng rắn hơn với Trung Quốc" là một trong những cam kết của Tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, quá mềm mỏng với Trung Quốc và "nếu ông Biden giành chiến thắng, Trung Quốc giành chiến thắng, bởi Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ".


Cao Lực (Theo Sputnik, New York Times, SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).