Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý chỉ... mới bắt đầu

13 Tháng 12, 2020 | 09:19

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 12-12 chỉ trích Tòa án Tối cao Mỹ vì bác bỏ một vụ kiện được ông hy vọng có thể giúp đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông chủ Nhà Trắng dường như chưa có ý định bỏ cuộc khi tuyên bố trên Twitter hôm 12-12 rằng cuộc chiến pháp lý "chỉ mới bắt đầu".

Trong một bài đăng không lâu sau đó, Tổng thống Trump kêu gọi những người ủng hộ ông bỏ phiếu để bãi nhiệm những thống đốc Cộng hòa từ chối hỗ trợ nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

"Có 2 thành viên Cộng hòa chống lại tôi và đảng Cộng hòa mạnh mẽ hơn bất cứ thành viên nào của đảng Dân chủ. Đừng bao giờ quên điều này, hãy bỏ phiếu bãi nhiệm họ!" – ông Trump viết, ám chỉ Thống đốc Georgia Brian Kremp và Thống đốc Arizona Doug Ducey.

Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý chỉ... mới bắt đầu - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump chưa công nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tòa án Tối cao Mỹ đêm 11-12 (giờ địa phương) bác bỏ đơn kiện chưa từng có, do bang Texas đệ trình nhằm thách thức kết quả bầu cử tổng thống ở 4 bang chiến địa Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Tổng thống Trump đến giờ vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử với 306 phiếu đại cử tri.

"Tòa án Tối cao Mỹ không quan tâm đến vụ gian lận bầu cử lớn nhất lịch sử Mỹ" – Tổng thống Trump khẳng định trên Twitter, đồng thời mô tả quyết định nêu trên là "một nỗi hổ thẹn công lý".

Ông chủ Nhà Trắng thời gian qua liên tục nhấn mạnh cuộc bầu cử năm nay bị gian lận quy mô lớn nhưng không trưng được bằng chứng thuyết phục. Quyết định nêu trên của Tòa án Tối cao Mỹ dường như là dấu chấm hết cho chiến dịch pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý chỉ... mới bắt đầu - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Bộ trưởng Tư pháp William Barr là "một nỗi thất vọng to lớn". Ảnh: Reuters

Ông Trump trước đó mô tả vụ kiện của Texas là bước ngoặt tiềm tàng đối với những nỗ lực pháp lý của mình và đã kêu gọi Tòa án Tối cao Mỹ cùng các nhà lập pháp bang hỗ trợ. Hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa và 17 bang đã ủng hộ đơn kiện của Texas.

Dù vậy, Tòa án Tối cao Mỹ khẳng định Texas không có vị thế pháp lý trong vụ kiện này. Ba thẩm phán tối cao do Tổng thống Trump bổ nhiệm đã ký vào quyết định nêu trên mà không bình luận.

Ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump và đồng minh đã trình hàng chục đơn kiện thách thức kết quả bầu cử ở nhiều bang nhưng bị bác bỏ gần như toàn bộ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn thể hiện sự phẫn nộ với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr, sau khi tờ Wall Streer Journal đưa tin ông Barr đã biết về một cuộc điều tra nhằm vào các khoản thuế của Hunter Biden, con trai ông Biden, vào đầu năm nay. "Một nỗi thất vọng to lớn" – Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).