Tổng thống Trump "đá bóng" bức tường biên giới sang quân đội

28 Tháng 03, 2018 | 09:49

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề xuất xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico bằng ngân sách quân đội Mỹ.

Ý tưởng mang tính cá nhân trên được ông chủ Nhà Trắng nêu ra với một số cố vấn và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hồi tuần rồi, báo The Washington Post dẫn ba nguồn tin biết cuộc gặp giữa ông Trump và ông Ryan trong Nhà Trắng cho biết hôm 27-3.

Hồi tuần rồi, Tổng thống Trump đã ký dự luật chi tiêu 1,3 ngàn tỉ USD, trong đó có sự gia tăng lớn trong ngân sách dành cho quốc phòng, tuy nhiên khoản chi dành cho bức tường biên giới nói trên hết sức khiêm tốn. Ông Trump cần tới 25 tỉ USD cho dự án này nhưng dự luật mới được ký thành luật nói trên chỉ chi 1,6 tỉ USD cho bức tường, công nghệ giám sát và các biện pháp an ninh biên giới khác.

Tổng thống Trump đá bóng bức tường biên giới sang quân đội - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới chức cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới trong khi tham quan các bức tường nguyên mẫu ở San Diego, California hôm 13-3. Ảnh: Reuters

Khi còn là ứng viên tranh cử tổng thống, việc xây bức tường ngăn cách Mexico là một trong những lời hứa ưu tiên thực hiện của ông Trump và ông cũng nhiều lần hứa hẹn rằng Mexico sẽ phải chi tiền cho bức tường đó. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, kế hoạch xây tường chưa thể diễn ra như mong đợi của ông chủ Nhà Trắng vì vấn đề ngân sách.

Hôm 28-3, khi được hỏi Tổng thống Trump có kế hoạch chi tiết như thế nào để Mexico chi trả chi phí xây tường biên giới, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói: "Khi nào chúng tôi có thông báo về việc này, tôi sẽ nói cho quý vị biết".

Ý đồ có phần rõ ràng hơn khi Tổng thống Trump đăng đàn Twitter và nói sẽ xây "một bức tường biên giới khổng lồ… tất cả tùy thuộc vào ngành quốc phòng". Ông kêu gọi "xây tường thông qua M!", với chữ "M" ở đây được cho là không mang ý nghĩa nào khác ngoài "Military" - tức "quân sự", theo The Washington Post.

Hiện văn phòng quân sự của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.

Đỗ Quyên (Theo The Washington Post, CNBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).