Tổng thống Trump đã tính đến trả đũa Trung Quốc vì Covid-19

01 Tháng 05, 2020 | 08:01

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 30-4 dọa áp thuế bổ sung nhằm vào Trung Quốc, đồng thời khẳng định ưu tiên lúc này của Mỹ là giải quyết các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19, do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Theo 2 quan chức giấu tên của Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đang bàn bạc các biện pháp trả đũa nhằm vào Trung Quốc liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, quá trình bàn bạc vẫn đang trong giai đoạn đầu và các biện pháp đáp trả vẫn chưa được trình lên Tổng thống Trump hay nhóm cố vấn an ninh quốc gia của ông.

Trong khi đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của ông ở thời điểm hiện tại là vai trò của Trung Quốc về nguồn gốc cũng như sự bùng phát của Covid-19, không phải nỗ lực xây dựng thỏa thuận thương mại.

"Chúng tôi đã ký một thỏa thuận mà họ được mong đợi là sẽ mua. Thực chất, họ đã mua rất nhiều. Tuy nhiên, điều này hiện đã trở thành vấn đề thứ yếu so với Covid-19. Tình hình Covid-19 là không thể chấp nhận" – ông Trump nói, đồng thời dọa áp thuế bổ sung nhằm vào Trung Quốc để trả đũa.

Tổng thống Trump đã tính đến trả đũa Trung Quốc vì Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump khẳng định ở thời điểm hiện tại, ưu tiên hàng đầu của ông là vai trò của Trung Quốc về nguồn gốc và sự bùng phát của Covid-19. Ảnh: Reuters

Cũng theo Tổng thống Trump, SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán (WIV) ở TP Vũ Hán – Trung Quốc. Tổng thống Trump khẳng định đã thấy những bằng chứng cho ông "độ tự tin cao" về khả năng virus bắt nguồn từ WIV. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng từ chối cung cấp thông tin chi tiết, nói rằng ông "không được phép".

Tổng thống Trump còn khẳng định rằng Trung Quốc có thể đã không ngăn chặn được sự lây lan của virus hoặc cũng có thể cố tình để virus lây lan. Trước đó một ngày, Tổng thống Trump cho biết ông đang xem xét nhiều biện pháp trả đũa Bắc Kinh liên quan đến virus.

WIV đã bác nghi vấn SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm của họ. Giới chuyên gia phần lớn cho rằng virus bắt nguồn từ một chợ cá ở Vũ Hán và lây từ động vật sang người.

Tính đến thời điểm 7 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 1-5, Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19, với hơn 1 triệu ca nhiễm và hơn 63.000 ca tử vong. Những con số này trên toàn thế giới là 3.305.832 và 233.967

Tổng thống Trump đã tính đến trả đũa Trung Quốc vì Covid-19 - Ảnh 2.

Giới chuyên gia phần lớn khẳng định virus bắt nguồn từ chợ cá Vũ Hán, song họ chưa biết chính xác virus lây từ vật sang người bằng cách nào. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).