Tổng thống Trump đến Bắc Kinh, ép Trung Quốc ngay trên sân nhà?

02 Tháng 01, 2020 | 07:54

(NLĐO) – Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tận dụng chuyến đi đến Trung Quốc để ép Bắc Kinh cam kết thay đổi mô hình kinh tế của mình.

Trong khi chuyến thăm có thể giúp giảm bớt những bất đồng về thương mại, giới quan sát cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ có khả năng yêu cầu Trung Quốc nhượng bộ hơn nữa.

Tổng thống Trump hôm 31-12-2019 cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể được ký kết vào ngày 15-1 và ông sẽ đến Trung Quốc để đàm phán.

Ông Trump viết trên mạng Twitter: "Buổi lễ ký kết diễn ra tại Nhà Trắng. Các đại diện cấp cao Trung Quốc sẽ có mặt. Một ngày sau đó, tôi sẽ đến Bắc Kinh để đàm phán cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 2".

Tổng thống Trump đến Bắc Kinh, ép Trung Quốc ngay trên sân nhà? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2017. Ảnh: AP

Ông Zhu Feng, giáo sư quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Nam Kinh, cho rằng chuyến đi của Tổng thống Trump đến Trung Quốc là một hành động thiện chí để cải thiện quan hệ hai bên. "Sẽ rất tốt nếu ông Trump đến thăm Bắc Kinh một lần nữa. Ông Trump cũng nên mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang Mỹ để cải thiện quan hệ Mỹ - Trung" – ông Zhu cho hay.

Chuyến thăm Trung Quốc gần đây nhất của ông Trump là vào năm 2017.

Trong khi đó, ông Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc, cho biết ông Trump có thể đưa ra những yêu cầu bổ sung đối với ông Tập trong chuyến thăm lần này.

Theo ông Yinhong, Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn 1, bao gồm tăng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang nước này lên 200 tỉ USD trong hai năm tới.

Chuyên gia này cho rằng: "Mỹ có thể yêu cầu Trung Quốc mua thêm sản phẩm ngay cả khi không có nhu cầu nội địa mạnh mẽ đối với các sản phẩm đó và cam kết thực hiện cải cách cơ cấu".

Các quan chức cho hay giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận sẽ được quyết định bằng cách thực hiện giai đoạn đầu tiên. Các vấn đề gai góc như việc Bắc Kinh cắt giảm trợ cấp có lợi cho các công ty nhà nước dự kiến ​​được giải quyết trong giai đoạn thứ hai nhưng hầu hết các nhà phân tích hoài nghi về khả năng đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3-11.

Ông Jia Qingguo, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Bắc Kinh, nhận định chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ sẽ giúp mối quan hệ thương mại ổn định hơn nhưng hai bên cần phải nhất trí về những vấn đề sẽ được thảo luận trong cuộc đàm phán giai đoạn hai trước chuyến thăm của ông Trump.

Tuy nhiên, ông Jia nói thêm chuyến thăm Bắc Kinh sẽ không làm giảm căng thẳng trong các vấn đề như hạn chế của Mỹ đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và các công ty công nghệ khác.


https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3044221/us-president-donald-trump-may-use-china-trip-push-more?fbclid=IwAR2P_WFqntiqmnl8hXnAw09KcvrroRnFNYlegUYPFaPBIUFDk1r6HemN4RM

Xuân Mai (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).