Tổng thống Trump dọa trừng phạt… công ty Mỹ

21 Tháng 08, 2020 | 07:48

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 20-8 khẳng định nếu tái đắc cử, ông sẽ áp lệnh trừng phạt lên những công ty Mỹ từ chối mang việc làm từ nước ngoài về nước. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch này.

Trong cuộc vận động tại bang Pennsylvania, Tổng thống Trump cho biết chính quyền ông sẽ trao tín dụng thuế cho những công ty đưa việc làm về lại Mỹ từ Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ trao tín dụng thuế cho những công ty mang việc làm trở lại Mỹ. Nếu không làm điều này, họ sẽ bị chúng tôi áp thuế và phải trả rất nhiều tiền. Vậy, họ sẽ làm gì? Họ sẽ mang việc làm trở lại" – Tổng thống Trump nói nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống tín dụng thuế hay thuế quan nêu trên, cũng như liệu Nhà Trắng có đang soạn thảo chính sách trừng phạt này hay không.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói: "Lợi ích thuế quan của Tổng thống Trump là chúng mang lại động lực mạnh mẽ đối với đầu tư sản xuất nội địa cho cả những công ty Mỹ có nhà máy tại nước ngoài lẫn những công ty nước ngoài muốn hoạt động tại thị trường Mỹ".

Tổng thống Trump dọa trừng phạt… công ty Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ trừng phạt những công ty Mỹ không mang việc làm trở lại nước nhà nếu ông tái đắc cử. Ảnh: EPA

"Trong suốt chính quyền Tổng thống Trump, chúng ta đã được chứng kiến điều này hết lần này sang lần khác với thuế thép và aluminum, với lời đe dọa áp thuế ô-tô và với các mức thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc. Thuế quan cũng đồng nghĩa thêm việc làm và nhà máy cho Mỹ" – ông Navarro nói thêm.

Cũng trong ngày 20-8, chính quyền Tổng thống Trump từ chối xác nhận kế hoạch gặp gỡ Trung Quốc liên quan đến Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đàm phán song phương sẽ diễn ra "trong vài ngày tới" để đánh giá tiến độ thực hiện thỏa thuận.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc lên kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 15-8 để đánh giá thỏa thuận sau gần 6 tháng có hiệu lực. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn vô thời hạn và Tổng thống Trump cho biết đây là quyết định của ông.

Reuters hôm 20-8 dẫn 2 nguồn tin mật từ Mỹ cho biết Washington vẫn chưa ấn định ngày nối lại hội nghị này. Văn phòng Đại diện Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ không bình luận về vụ việc.

Tổng thống Trump dọa trừng phạt… công ty Mỹ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay Tổng thống Donald Trump sau khi ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15-1. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).