Tổng thống Trump mắc Covid-19: Tin xấu hay tin tốt với Trung Quốc?

03 Tháng 10, 2020 | 08:54

(NLĐO) – Các nhà quan sát Trung Quốc cho biết việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm Covid-19 sẽ làm tăng “sự không chắc chắn” cho cuộc bầu cử vào tháng 11 và nhiều khả năng sẽ thúc đẩy Washington có đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Ông Lưu Vĩ Đông - một chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề Mỹ từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc - cho biết chẩn đoán này có thể là vừa là tin tốt vừa là tin xấu đối với ông Trump. Ông Lưu cho rằng "dù bằng cách nào đi chăng nữa, việc mắc Covid-19 sẽ khiến ông Trump có lý do để bắt đầu các chiến lược khắc nghiệt nhằm vào Trung Quốc".

"Phần tốt là ông ấy có thể lợi dụng điều này như một bằng chứng cho thấy mình đã làm việc chăm chỉ để phục vụ đất nước, ngay cả khi đã nhiễm dịch Covid-19. Điều này có thể khiến cử tri ủng hộ ông" - ông Lưu nhận định. 

Tuy nhiên, ông Lưu nghĩ điều tồi tệ nhất là ông Trump không thể trực tiếp xuất hiện tại nhiều sự kiện của chiến dịch vận động tranh cử.

Tổng thống Trump mắc Covid-19: Tin xấu hay tin tốt với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump xác nhận ông và vợ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 2-10, trong giai đoạn nước rút khi chỉ còn một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Bàng Trung Anh - chuyên gia về quan hệ quốc tế tại ĐH Hải Dương của Trung Quốc - cho biết việc Tổng thống Trump mắc Covid-19 là "một bất ngờ của tháng 10", một diễn biến có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ông Bàng cho biết: "Vẫn chưa rõ việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả bầu cử cũng như liệu nó có thể giúp ông Trump đảo ngược tình thế trong cuộc bầu cử đầy khó khăn này hay không. Hiện tại, hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy ông Trump thất thế hơn so với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden".

Tuy nhiên, theo ông Bàng, có một điều chắc chắn rằng "đây là một tin xấu đối với Trung Quốc". Chuyên gia này nói: "Ông Trump đã coi việc tập trung vào Trung Quốc là ưu tiên cho chiến dịch tranh cử của mình và liên tục sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc" để né tránh trách nhiệm của mình trong việc thất bại xử lý đại dịch Covid-19".

Ông Bàng lo ngại nhất là ông Trump rất có thể nắm bắt cơ hội này để tăng gấp đôi các cuộc tấn công và gia tăng áp lực lên Trung Quốc.

Tổng thống Trump mắc Covid-19: Tin xấu hay tin tốt với Trung Quốc? - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Croatia vào ngày 2-10. Ảnh: AP

Trong lúc các nhà quan sát Trung Quốc đưa ra quan ngại nêu trên, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á David Stilwell hôm 2-10 cho biết chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới châu Á vào tuần tới thể hiện cam kết mạnh mẽ của Washington đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Trước đó trong ngày, ông Pompeo cho biết ông sẽ vẫn tiếp tục chuyến đi tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ, ngay cả sau khi có tin Tổng thống Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với Covd-19. Ông Pompeo đang ở châu Âu và sẽ đến thủ đô Tokyo vào ngày 4-10.

Ông Stilwell nói cuộc họp cấp bộ trưởng của "bộ tứ kim cương" (gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ) vào ngày 6-10 có thể sẽ không đưa ra một tuyên bố chung. Ông nói thêm rằng mặc dù nhóm chia sẻ các giá trị chung nhưng vẫn có những quan điểm khác nhau.

Bên cạnh đó, ông Stilwell gọi mối quan hệ Mỹ-Nhật là "nền tảng của hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Ông Stilwell cho biết "bộ tứ kim cương" tập trung vào việc thúc đẩy hơn nữa "tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và phổ quát", đặc biệt là khi các chiến thuật xâm lược và cưỡng bức (của Trung Quốc) gia tăng trong khu vực".

Về cuộc họp cấp cao sắp tới của "bộ tứ kim cương", các chuyên gia cho rằng nhóm này sẽ không làm bất cứ điều gì để giảm bớt bất ổn ngoại giao hiện tại của Úc với Bắc Kinh và coi đây là một báo hiệu quan trọng: các bộ trưởng ngoại giao từ các nước khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương điều phối chính sách và cùng nhau đứng trước những thách thức chung.


H.Bình (Theo Reuters, SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).