Tổng thống Trump "mở đường sống" cho TikTok ở lại Mỹ

20 Tháng 09, 2020 | 08:38

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 19-9 tuyên bố ủng hộ một thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ, sau khi đe dọa hồi tháng 8 rằng ông sẽ ra lệnh cấm đối với ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Tổng thống Trump khẳng định với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông ủng hộ thỏa thuận đạt được giữa ByteDance (công ty sở hữu TikTok), Oracle và Walmart để tạo ra một công ty mới phụ trách hoạt động của TikTok tại Mỹ, được đặt tên là TikTok Global và nhiều khả năng đặt trụ sở chính tại bang Texas. 

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, thỏa thuận mới sẽ tạo ra 25.000 việc làm tại Mỹ và TikTok Global đã đồng ý quyên góp 5 tỉ USD vào một quỹ giáo dục theo yêu cầu của ông.

Bộ Tài chính Mỹ trong một tuyên bố cho biết "Oracle sẽ chịu trách nhiệm liên quan đến công nghệ và an ninh bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ. Việc phê duyệt giao dịch sẽ do Oracle và Walmart phụ trách trong khi đó, mọi tài liệu và điều kiện cần thiết sẽ được phê duyệt bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ".

Tổng thống Trump mở đường sống cho TikTok ở lại Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định thỏa thuận mới sẽ tạo thêm 25.000 việc làm tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Theo một nguồn tin mật, chính quyền Tổng thống Trump đã cho 3 công ty trên 1 tuần để chốt thỏa thuận và TikTok Global dự kiến phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trong khoảng 1 năm.

Cổ đông Mỹ dự kiến nắm 53% cổ phần TikTok Global trong khi các nhà đầu tư Trung Quốc nắm 36%. Tổng thống Trump nhấn mạnh TikTok Global sẽ "được kiểm soát hoàn toàn bởi Oracle và Walmar, 2 công ty tuyệt vời của Mỹ". Oracle tuyên bố sẽ nắm 12,5% cổ phần của công ty mới.

Trong khi đó, TikTok khẳng định trong khuôn khổ của thỏa thuận, Oracle và Walmart sẽ kiểm soát 20% cổ phần TikTok Global. Phần 80% còn lại sẽ do ByteDance kiểm soát nhưng vẫn chưa rõ liệu cổ phần của ByteDance tại TikTok Global có được phân chia cho các nhà đầu tư của ByteDance khi TikTok Global ra đời hay không. Các nhà đầu tư Mỹ hiện nắm khoảng 40% cổ phần ByteDance.

Tổng thống Trump mở đường sống cho TikTok ở lại Mỹ - Ảnh 2.

TikTok hiện có khoảng 100 triệu người dùng Mỹ. Ảnh: Reuters

TikTok đã thể hiện sự hài lòng khi khẳng định thỏa thuận trên có thể vừa giải quyết những lo ngại liên quan đến an ninh của chính quyền Tổng thống Trump, vừa trả lời những câu hỏi liên quan đến tương lai của TikTok lại Mỹ.

Theo Bloomberg, Bắc Kinh đã phát tín hiệu rằng họ sẽ "bật đèn xanh" với thỏa thuận miễn là ByteDance không phải chuyển giao thuật toán trí tuệ nhân tạo thúc đẩy dịch vụ của TikTok.

Cao Lực (Theo Reuters, Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).