Tổng thống Trump “muốn thấy” chính phủ đóng cửa

07 Tháng 02, 2018 | 08:53

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump khẳng định ông “muốn thấy” chính phủ Mỹ bị đóng cửa nếu Quốc hội không đồng ý thỏa thuận nhập cư, BBC đưa tin ngày 7-2.

Phát biểu về vấn đề bạo lực băng đảng, Tổng thống Trump hôm 6-2 khẳng định: "Nếu chúng ta không thay đổi luật pháp, nếu chúng ta không sửa đổi những lỗ hổng pháp lý khiến những kẻ sát nhân được phép đến quốc gia chúng ta và tiếp tục giết chóc…nếu chúng ta không thay đổi nó, hãy đóng cửa chính phủ… Chúng ta sẽ đóng cửa chính phủ và nó cần thiết cho quốc gia của chúng ta…Tôi muốn thấy chính phủ đóng cửa nếu chúng ta không giải quyết vấn đề này".

Trả lời về phát ngôn nói trên của Tổng thống Trump, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng ông Trump "không ủng hộ việc đóng cửa chính phủ" mà chỉ "muốn một thỏa thuận dài hạn và ngài ấy muốn một thỏa thuận về vấn đề nhập cư".

Tổng thống Trump “muốn thấy” chính phủ đóng cửa - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump hôm 6-2 tuyên bố ông "muốn thấy" chính phủ Mỹ đóng cửa nếu không đạt được thỏa thuận nhập cư. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump khẳng định cái chết của một cầu thủ đang chơi tại Giải Bóng dầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) gây ra bởi một tài xế say xỉn đến Mỹ bất hợp pháp cho thấy chính sách nhập cư cần phải được cải cách.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra giữa lúc các nhà lập pháp tranh luận về chương trình DACA (tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ).

Vào tháng trước, chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa trong thời gian ngắn vì vấn đề này trước khi Hạ viện Mỹ hôm 22-1 thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn để hỗ trợ tài chính cho chính phủ liên bang hoạt động đến ngày 8-2.

Hôm 7-2, Hạ viện Mỹ tiếp tục thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn để hỗ trợ tài chính cho hầu hết cơ quan liên bang đến ngày 23-3 và cho Lầu Năm Góc đến hết tài khóa này (tức đến cuối tháng 9-2018).

Trước đó cùng ngày, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nói với các phóng viên rằng ông "rất nghi ngờ" liệu Tổng thống Trump có nới rộng chương trình DACA nếu không đạt được thỏa thuận cải cách hay không. Ông Kelly còn nói thêm rằng chương trình DACA ban đầu vốn hợp pháp.

Chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu kết thúc dứt điểm DACA vào ngày 5-3 tới và kêu gọi Quốc hội tìm ra hướng giải quyết. Tuy nhiên, ông Kelly mới đây khẳng định những người nhập cư Mỹ theo diện DACA không phải là đối tượng bị ưu tiên trục xuất sau thời hạn nói trên.

Cao Lực (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).