Tổng thống Trump "nổi giận" trước khi không kích Syria

14 Tháng 04, 2018 | 10:21

(NLĐO) - Ngay trước khi đòn không kích Syria nổ ra, Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Syria vụ tấn công bằng vũ khí hóa học chết chóc trong tháng này và chỉ trích Nga không làm gì để ngăn đồng minh.

Cụ thể, Nhà Trắng cáo buộc Syria gây ra cuộc tấn công khí gas vào ngày 7-4, giết chết khoảng 40 người dân tại thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus. "Chúng tôi có niềm tin rất cao rằng Syria là phe chịu trách nhiệm và một lần nữa, sự thất bại của Nga trong việc ngăn cản họ và sự thụ động kéo dài trên mặt trận này đã trở thành một phần của vấn đề" - phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Theo bà Sanders, các cơ quan tình báo của Mỹ cho thấy vụ tấn công là thật, trái ngược với khẳng định của Nga. Bộ ngoại giao tuyên bố Mỹ có bằng chứng rằng chính phủ Syria là phe gây ra vụ tấn công nhưng vẫn đang điều tra để xác định hỗn hợp các chất hóa học được sử dụng.

Trước đó, vào ngày 11-4, Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng tên lửa "sẽ được bắn đi" để phản ứng vụ việc ở Douma. Trả lời hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ cho biết ông Trump đang thúc đẩy một cuộc tấn công Syria quyết liệt hơn so với đề xuất của các tướng quân đội vì muốn có lập trường cứng rắn hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Trump nổi giận trước khi không kích Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump muốn thể hiện lập trường cứng rắn hơn với Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Một quan chức tiết lộ ông Trump yêu cầu quân đội cân nhắc các giải pháp bao gồm trừng phạt Nga và Iran, một đồng minh khác của Syria. Tuy nhiên, hai quan chức khác cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cùng các tướng quân đội đã cảnh báo tổng thống rằng quy mô của cuộc tấn công càng lớn, nguy cơ đối đầu với Nga càng nghiêm trọng.

Khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad dùng vũ khí hóa học nhắm vào mục tiêu dân thường hồi năm ngoái, ông Trump rất kinh hoàng trước cái chết của "những đứa bé xinh đẹp" và nhanh chóng ra lệnh tấn công tên lửa một sân bay của Syria. Dù vậy, ông vẫn nghe lời các cố vấn quân sự hàng đầu khi cố giảm thiểu thiệt hại cho Nga và các thương vong khác.

Một năm sau, ông Trump một lần nữa phải cân nhắc cách đáp trả nghi án lực lượng chính phủ Syria tấn công hóa học tại thị trấn Douma. Theo lời các quan chức, lý do khiến ông Trump có lập trường đanh thép trong lần này là vì quan điểm cứng rắn với Tổng thống Putin và vì ông Assad không nhận được bài học từ cuộc tấn công đầu tiên.

"Cuối cùng, ông ấy đã nổi giận" - một nguồn tin thân cận với các cuộc tranh luận ở Nhà Trắng nói. Việc Nga phủ nhận chính phủ Assad chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công càng khiến ông Trump giận dữ hơn. Một quan chức khác nói ông Trump và các trợ lý đã thống nhất phần lớn về chiến lược cần thực hiện cùng các công việc liên quan đến thời gian và sự phối hợp của đồng minh.

Theo quan chức này, ông Trump tin rằng để thương lượng thành công với ông Putin, ông phải chứng minh được rằng ông sẵn sàng có lập trường cứng rắn hơn ở Syria.

Hiện đợt không kích Syria đầu tiên đã kết thúc. Lầu Năm Góc tuyên bố chỉ không kích một lần. Vẫn chưa rõ tình hình sắp tới sẽ như thế nào nhưng rõ ràng cuộc tấn công mới đây gia tăng nguy cơ mở rộng cuộc chiến ở Syria trong khi ông Trump vẫn muốn rút về 2.000 binh sĩ Mỹ về.

Tổng thống Trump nổi giận trước khi không kích Syria - Ảnh 2.
Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).