Tổng thống Trump "nóng mặt" với phát ngôn của Thủ tướng Đan Mạch

22 Tháng 08, 2019 | 09:40

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-8 chỉ trích Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen không tôn trọng Mỹ vì phát ngôn “gây khó chịu” và “không phù hợp” về ý tưởng mua đảo Greenland của ông.

"Thủ tướng Đan Mạch nói ý tưởng của tôi là vô lý. Phát ngôn này thật khó chịu, thật không phù hợp. Thay vì phát biểu như thế, bà ấy có thể nói đơn giản rằng Đan Mạch không quan tâm đến ý tưởng đó" – ông chủ Nhà Trắng bức xúc.

"Bà ấy không đang nói chuyện với tôi, mà là nước Mỹ. Bạn không nói chuyện như thế với nước Mỹ - chí ít là nước Mỹ dưới thời của tôi!" – ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, vào hôm 18-8, Thủ tướng Frederiksen khẳng định ý tưởng mua đảo Greenland – vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch – là "vô lý.

"Greenland không phải để bán. Greenland không phải Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi hy vọng ý tưởng mua Greenland không phải là ý tưởng nghiêm túc" – bà Frederiksen tuyên bố.

Tổng thống Trump nóng mặt với phát ngôn của Thủ tướng Đan Mạch - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen không tôn trọng Mỹ. Ảnh: Reuters

Đến ngày 20-8, Tổng thống Trump thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định ông sẽ hủy chuyến viếng thăm chính thức đến thủ đô Copenhagen của Đan Mạch vì tuyên bố của bà Frederiksen.

"Đan Mạch là một đất nước rất đặc biệt với những con người tuyệt vời. Tuy nhiên, dựa trên phát biểu của Thủ tướng Frederiksen rằng bà ấy không muốn thảo luận về việc mua bán Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc họp dự kiến diễn ra vào 2 tuần tới với bà ấy sang thời điểm khác" – Tổng thống Trump tuyên bố nhưng không tiết lộ mốc thời gian.

"Bằng sự thẳng thắn của mình, Thủ tướng Frederiksen đã giúp Mỹ và Đan Mạch tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tôi cảm kích về điều này và mong muốn tổ chức cuộc họp vào thời điểm khác" – ông Trump nói thêm.

Theo sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Thủ tướng Frederiksen đã tổ chức một buổi họp báo để thảo luận về tình hình và nói rằng: "Lời mời viếng thăm Đan Mạch vẫn để mở".

Tổng thống Trump nóng mặt với phát ngôn của Thủ tướng Đan Mạch - Ảnh 2.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho rằng ý tưởng mua đảo Greeland là "vô lý". Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo Politico)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).