Tổng thống Trump phủ quyết dự luật quốc phòng hơn 740 tỉ USD

24 Tháng 12, 2020 | 07:48

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-12 phủ quyết dự thảo Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) trị giá 740,5 tỉ USD, bất chấp văn kiện đã được lưỡng viện thông qua với tỉ lệ áp đảo.

Trong tuyên bố phủ quyết, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền của ông công nhận tầm quan trọng của đạo luật đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên, tuyên bố cho rằng đạo luật này không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng.

Tổng thống Trump nhấn mạnh đạo luật bao gồm các điều khoản không tôn trọng các cựu chiến binh cũng như lịch sử quân sự Mỹ và đối nghịch với các nỗ lực của chính quyền của ông trong việc đưa nước Mỹ lên trên hết trong các hoạt động chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

Dự luật giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công. Dự luật cũng thiết lập điều hành an ninh mạng mới nhằm điều phối các hoạt động liên quan đến an ninh trong chính phủ và lập kế hoạch giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giảm sự phụ thuộc vào ngành sản xuất của Trung Quốc.

Tổng thống Trump phủ quyết dự luật quốc phòng hơn 740 tỉ USD - Ảnh 1.

Theo ông Trump, dự thảo Đạo luật ủy quyền quốc phòng là một "món quà" cho Trung Quốc và Nga. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo ông Trump, đạo luật này là một "món quà" cho Trung Quốc và Nga. 

Động thái của ông Trump ngay lập tức bị chỉ trích, làm tăng thêm căng thẳng giữa Nhà Trắng và Đồi Capitol. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi đó là "một hành động liều lĩnh đáng kinh ngạc gây tổn hại cho quân đội của chúng ta, gây nguy hiểm cho an ninh của chúng ta và làm suy yếu ý chí của lưỡng đảng Quốc hội".

Thượng nghị sĩ Jack Reed ở bang Rhode Island, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện, khẳng định tuyên bố của Tổng thống Trump rằng Trung Quốc là bên thắng cuộc lớn nhất trong dự luật quốc phòng là sai.

Ông Reed nói: "Tổng thống Trump rõ ràng đã không đọc dự luật, cũng như không hiểu những gì trong đó. Có một số điều khoản cứng rắn hơn với Trung Quốc so với chính quyền ông ấy từng có".

Tổng thống Trump phủ quyết dự luật quốc phòng hơn 740 tỉ USD - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi quyết định của ông Trump là quyết định liều lĩnh gây tổn hại cho quân đội. Ảnh: AP

Lãnh đạo hàng đầu đảng Cộng hòa Mitch McConnell thúc giục thông qua đạo luật bất chấp sự phủ quyết của Tổng thống Trump. Ông McConnell cho biết điều quan trọng đối với Quốc hội là phải tiếp tục kéo dài việc thông qua dự luật chính sách quốc phòng đã được duy trì gần 60 năm nay.

Việc phủ quyết của ông Trump khó thành công nếu lưỡng viện Quốc hội đồng lòng bỏ phiếu giữ nguyên đạo luật. Nếu dự luật nhận được đủ số phiếu tại lưỡng viện Quốc hội để vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống thì đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump thất bại trong việc phủ quyết một dự luật. Tổng thống Trump từng phủ quyết 8 dự luật trong thời gian cầm quyền.

Dự luật sẽ được chuyển trở lại Hạ viện. Nếu nhận được 2/3 số phiếu bác quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump từ Quốc hội, dự luật này sẽ trở thành luật. Trước đó, vào ngày 11-12, Đạo luật ủy quyền quốc phòng năm 2021 được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo, trước khi được đệ trình lên Tổng thống Trump phê duyệt.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).