Tổng thống Trump thất bại liên tiếp ở chặng cuối cuộc bầu cử

05 Tháng 12, 2020 | 07:16

(NLĐO) – Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump cho biết đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Georgia nhằm tìm cách hủy bỏ kết quả bầu cử tại bang này, động thái mới nhất trong một loạt các thách thức pháp lý nhằm đảo ngược thất bại của ông trước ông Joe Biden.

Theo hãng tin Reuters hôm 5-12, chính quyền ông Trump nói rằng vụ kiện sẽ bao gồm các tuyên bố từ người dân Georgia cáo buộc về gian lận bầu cử. Đội ngũ của ông Trump đã nộp một loạt đơn kiện trên khắp nước Mỹ với nỗ lực không ngừng nhằm lật ngược chiến thắng của ông Biden.

Tổng thống Trump thất bại liên tiếp ở chặng cuối cuộc bầu cử - Ảnh 1.

Hoạt động kiểm phiếu lại diễn ra ở bang Georgia. Ảnh: Fox 5

Tuy nhiên, hầu hết tất cả vụ kiện đều bị tòa án các bang từ chối. Trước đó, Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger cho biết cuộc kiểm phiếu lại lần thứ hai của bang này vẫn cho thấy ông Biden dẫn trước. Ông Raffensperger cho biết nhiều cuộc điều tra ở Georgia cũng không phát hiện bằng chứng nào về gian lận trên diện rộng như cáo buộc của ông Trump.

Tại bang Nevada, Thẩm phán James Russell đã bác bỏ yêu cầu của đội ngũ Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông là người chiến thắng ở Nevada và vô hiệu hóa kết quả bầu cử tại bang này. Thẩm phán Russell cũng yêu cầu các luật sư trong đội ngũ của ông Trump thanh toán khoản phí pháp lý cho các bị cáo. Ông Biden dẫn trước ở bang Nevada hơn 33.000 phiếu bầu. Các luật sư của các đại cử tri đảng Cộng hòa đại diện cho phe ông Trump nói với Thẩm phán Russell hôm 3-12 rằng họ có bằng chứng về những người đã qua đời bỏ phiếu và hàng chục ngàn cử tri đã bỏ phiếu hai lần. Phe ông Trump nhiều khả năng sẽ kháng cáo vụ này lên tòa án tối cao bang Nevada.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao bang Wisconsin hôm 3-12 từ chối vụ kiện về cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự. Ông Trump muốn Tòa án Tối cao Wisconsin trực tiếp xử lý đơn kiện khi cho rằng không có đủ thời gian để tiến hành cuộc chiến pháp lý bằng cách bắt đầu từ tòa sơ thẩm bởi thời hạn 14-12, ngày các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống, sắp tới. Tuy nhiên, các luật sư của Thống đốc đảng Dân chủ Tony Evers và cơ quan tư pháp bang này đều nhất trí vụ kiện phải thực hiện đúng quy trình.

Thẩm phán Brian Hagedorn, một trong những người từ chối xét xử vụ kiện của đội ngũ ông Trump, cho biết Tổng thống Trump phải bắt đầu vụ kiện tại các tòa án cấp thấp trước. Ủy ban Bầu cử Wisconsin cuối tháng 11 tuyên bố ông Biden là người chiến thắng tại bang này sau khi kết thúc cuộc kiểm phiếu lại.


Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).