Tổng thống Trump tiên đoán nặng nề về thị trường Hồng Kông

14 Tháng 08, 2020 | 14:25

(NLĐO) - Trong cuộc phỏng vấn ngày 13-8 với kênh Fox Business, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định Hồng Kông "không bao giờ có thể thành công" dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và các thị trường ở đặc khu hành chính này sẽ "xuống địa ngục".

Bình luận trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc tiếp tục đi xuống giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành. Đây cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự bất bình tiếp diễn của Washington đối với Bắc Kinh vì ban hành đạo luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Ông Trump tuyên bố Hồng Kông là nơi thụ hưởng hàng tỉ USD từ "những ưu đãi rất tốn kém" mà Mỹ đang rút lại. "Khi Trung Quốc kiểm soát Hồng Kông gắt gao hơn, tôi đã rút lại mọi thứ" - Tổng thống Mỹ cho biết.

Ông nói thêm: “Hồng Kông là một vấn đề rất phức tạp vì chúng tôi đã cung cấp những số tiền khổng lồ dưới hình thức khuyến khích để khiến Hồng Kông trở nên tự do. Nhưng tôi đã rút lại toàn bộ những ưu đãi đó cùng hàng tỉ, hàng tỉ USD".

Tuy nhiên, ông Trump không nói rõ những "ưu đãi" mà ông nhắc đến là gì.

Tổng thống Trump tiên đoán nặng nề về thị trường Hồng Kông - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố thị trường Hồng Kông sẽ xuống địa ngục. Ảnh: NY Times

"Nếu dùng thuật ngữ kinh doanh, Hồng Kông thuộc sở hữu của Trung Quốc. Vậy tại sao tôi phải trao những ưu đãi này cho Trung Quốc? Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công nếu thiếu chúng và khi nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc" - ông Trump nhận định.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cho rằng kết quả là thị trường Mỹ sẽ "thu được nhiều tiền hơn" trong khi các thị trường của Hồng Kông "xuống địa ngục" vì "không có nhiều người muốn giao dịch với Hồng Kông nữa".

Hồi cuối tháng 5, tổng thống Mỹ thông báo Mỹ sẽ chấm dứt ưu đãi thương mại đặc biệt dành cho Hồng Kông. Trong tuần này, Washington cho biết các sản phẩm sản xuất tại Hồng Kông để xuất khẩu sang Mỹ phải bị dán mác "Sản xuất tại Trung Quốc" (Made in China) bắt đầu từ ngày 25-9.

Cũng trong ngày 13-8, ông Trump chỉ trích vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai theo luật an ninh quốc gia hồi tuần này. "Tôi nghĩ đây là một điều kinh khủng" - ông trả lời phóng viên.

Bảo Hạnh (Theo South China Morning Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).