Tổng thống Trump tiếp tục gây sốc đại gia công nghệ trong tuần cuối cùng?

11 Tháng 01, 2021 | 11:14

(NLĐO) - Theo 1 số nguồn tin, Tổng thống Donald Trump và các cố vấn đang lên kế hoạch phản đòn trong tuần nhiệm kỳ cuối cùng để trả đũa việc bị các trang mạng xã hội khóa tài khoản.

Các nguồn tin cho biết ông Trump tự tin Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên nội các sẽ không cố gắng phế truất ông theo Tu chính án thứ 25. Được biết, ông Pence đã bác bỏ ý tưởng sử dụng quyền hạn này để cách chức ông Trump.

Tổng thống và 1 số đồng minh cũng tin rằng Dân chủ đang cố gắng quá mức để tìm cách luận tội ông 1 lần nữa vì cuộc bạo loạn ở điện Capitol hôm 6-1 và cho rằng sự kết án của thượng viện sẽ khó xảy ra trong bất cứ trường hợp nào.

Một cố vấn gọi cân nhắc luận tội của đảng Dân chủ là 1 món quà chính trị đối với ông Trump. Theo 1 nguồn tin ẩn danh, ông Pence không thảo luận về Tu chính án thứ 25 ngoại trừ việc nhận xét rằng cách này không khả thi trong 1 cuộc trò chuyện riêng tư.

Ông Trump và ông Pence vẫn chưa nói chuyện với nhau kể từ ngày 6-1. Khi đó, phó tổng thống phải ẩn nấp ở nơi an toàn trong điện Capitol sau khi nơi này bị những người ủng hộ ông Trump xâm nhập.

Tổng thống Trump tiếp tục khiêu khích trong tuần lễ cuối cùng? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump dự định kết thúc nhiệm kỳ bằng cách nhấn mạnh những thành tựu lớn nhất. Ảnh: AP

Ông Trump có kế hoạch tận dụng hết số thời gian còn lại của nhiệm kỳ để nêu bật những gì được ông cho là thành tựu lớn nhất của mình, bao gồm bức tường biên giới với Mexico. Một phát ngôn viên Nhà Trắng thông báo dự kiến tổng thống sẽ đến thăm bức tường ở TP Alamo, bang Texas hôm 12-1.

Ngoài ra, tổng thống cũng đang chuẩn bị ít nhất 1 đợt ân xá nữa và sẽ cố gắng lần cuối để kiểm soát 4 công ty công nghệ lớn nhưng cụ thể là bằng cách nào thì vẫn chưa rõ. Nói tóm lại, đây sẽ là nỗ lực lần cuối cùng để khôi phục lại di sản của ông Trump sau vụ bạo loạn khiến 5 người chết, trong đó có 1 cảnh sát quốc hội, hôm 6-1.

Ông Trump cũng không có dấu hiệu nào cho thấy ông đang cân nhắc từ chức theo yêu cầu của nhiều thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa. Một nhóm nhỏ các thành viên đảng Cộng hòa tại hạ viện đã viết thư cho Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 9-1 để thỉnh cầu ông thuyết phục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ bỏ việc luận tội vì sự đoàn kết của đất nước.

Ông Trump và nhóm cố vấn sẽ đáp trả lệnh cấm của Twitter trong tuần cuối cùng tại nhiệm bằng cách tham gia vào cuộc chiến chống lại cái mà ông gọi là sự kiểm duyệt của đảng Cộng hòa do các công ty công nghệ lớn thực hiện.

Từ lâu, tổng thống đã yêu cầu quốc hội thu hồi Mục 230, trong đó các mạng xã hội không chịu trách nhiệm về nội dung được đăng bởi người dùng của họ nhưng có thể thực hiện tác vụ "chặn vì mục đích tốt đẹp". Ông Trump có khả năng sẽ thúc đẩy lời kêu gọi này mặc dù lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20-1 và việc đảng Dân chủ tiếp quản thượng viện dự kiến sẽ làm mất đi triển vọng cho bất kỳ thay đổi nào đối với luật pháp hiện tại. Ông Trump đã chuẩn bị một số sắc lệnh liên quan đến các công ty Big Tech nhưng không rõ liệu sắc lệnh nào sẽ được ban hành, một nguồn tin cho hay.


Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).